Ai Cập “điên loạn” và lịch sử đã mất

Ai Cập “điên loạn” và lịch sử đã mất
DocumentObject.png

Xin quyền tác giả

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Enim integer varius faucibus tellus.

Gửi yêu cầu

Ai Cập “điên loạn” và lịch sử đã mất

Tôi có một niềm say mê đặc biệt với Ai Cập. Đây là vùng đất bí ẩn đã nuôi dưỡi tuổi thơ tôi, trí tưởng tượng của tôi. Ai Cập không chỉ gặp tôi trong lịch sử, trong những chương trình về bí ẩn, lời nguyền của Tutankhamun. 

Ai Cập còn gặp tôi ở các bộ truyện tranh tôi say mê ngày đó như “Vua trò chơi Yugi OH” hay “Nữ hoàng Ai Cập”. Tôi vẫn nhớ hồi tôi lớp 8, khi ngồi đọc cuốn “Lịch sử thế giới cổ đại”, tôi đã rất xúc động khi nghe miêu tả về các Kim Tự Tháp Ai Cập “Đến Ai Cập, giữa mênh mông cát vàng, Kim Tự Tháp khổng lồ đứng sừng sững, sẽ tạo cho du khách một cảm giác xao xuyến lòng người.” Tôi hứa một ngày sẽ đặt chân đến nơi này. Năm 2011, khi “Mùa xuân Ả Rập” bùng phát.

Chứng kiến các câu chuyện về những vụ bạo động, hãm hiếp, suy đồi và tan hoang trong việc lật đổ ông Mubarak, bạn có thể biết tôi buồn thế nào. Mùa xuân Ả Rập ở Ai Cập là những sự trêu người, khi lật đổ độc tài, họ lại hoảng hốt nhận ra sai lầm khi người tổng thống được bầu lên bằng lá phiếu cũng không khá hơn. Và chỉ sau 1 năm lại lật đổ tiếp Mohamed Morsi.

Có thể nói, dân chủ là một quá trình, không phải một đêm ngủ dậy là thấy.  Cả Ai Cập đi xuống vì những cuộc khủng bố đẫm máu (chỉ bắt đầu có dấu hiệu hòa hợp nhờ tay săn bàn của Liverpool có tên là Salah). Ngày đó, du lịch Ai Cập đi về … vô cực, không ai dám đến, tất cả đều sợ hãi. 

Những năm gần đây, khi mọi thứ bắt đầu ổn dần, thì xảy ra vụ đánh bom bên đường làm chết đi 3 sinh mạng người Việt khi đang đến thăm kim tự tháp Giza. Sự việc khiến cả giáo hoàng Roma phải cầu nguyện. Vì sao Ai Cập lại điên loạn vậy? Khi có thời gian để đọc về Ai Cập “mới”. Bạn sẽ phát hiện ra rằng “Lịch sử Ai Cập đã mất”. Tôi không dùng từ “văn minh”, mà là dùng từ “lịch sử”.

Đó là lịch sử trong tôi nhìn về Ai Cập, lịch sử 3000 năm về trước ở nền văn minh này. 3000 năm trước, ở nền văn minh bên bờ sông Nile này là một Ai Cập với một hệ thống chữ viết riêng, tôn giáo riêng, các vị thần riêng, các tín ngưỡng riêng.  Ngày hôm nay toàn bộ chúng đều biến mất, toàn bộ chúng đều bị cưỡng hiếp bởi Hồi Giáo. Ngày đó, chữ viết Ai Cập là những chữ tượng hình mà bạn có thể gặp được trong các hình ảnh về lăng mộ các Pharaoh.

Hôm nay, họ chỉ dùng các chữ viết سنه جديده سعيده

Những sử gia trẻ, trí thức mới của Ai Cập sau này đang hàng ngày nỗ lực tột cùng để giải mã trở lại các chữ tượng hình, để lấy lại những tài liệu về quá khứ bị mất này, để khôi phục lại niềm tự hào Ai Cập. Tôn giáo của người Ai Cập thời cổ đại không phải là “Cầu nguyện thánh Allah” như hôm nay. Ngày đó họ thờ cúng thần mặt trời là thần RA. Họ có những vị thần riêng như Thần Ra, Thần Osiris và Thần Seth (những fan của YUGI OH đọc đến đây có lẽ đã hiểu nguồn gốc của 3 quân bài quyền lực rồi). Họ có những tín ngưỡng, quan điểm riêng.

Trên các bức bích họa được khắc ở các lăng mộ, những hình ảnh vị thần vẫn ở yên đó, kể cho các bạn nghe các câu chuyện của họ. Nhưng, Ai Cập hôm nay chỉ kể cho nhau nghe về hành trình Mecca. Hoặc nhờ Hollywood kể dùm, bạn có thể xem lại bộ phim “Những vị thần Ai Cập” với các diễn viên Gerard Butler, Nikolaj (người đóng Jaime Lannister trong Game of Thrones). Sức mạnh của Ai Cập chỉ duy trì thời cổ đại, kể cả dưới thời của nữ hoàng Cleopatra.

Chỉ đến khi hồi giáo tràn vào, họ mới bị đồng hóa. Mọi thứ đi đến sự chấm dứt dưới triều đại Ottoman. AI CẬP CỔ ĐẠI TRỞ THÀNH BẢO TÀNG. Chúng không liên quan gì đến Ai Cập hôm nay nữa. Ai Cập hôm nay chỉ còn lại Kim Tự Tháp sừng sững giữa cát vàng, đẹp, cô đơn, và đầy bi phẫn như vết sẹo mà đại bác của Napoleon để lại.

Ai Cập là một bài học lớn về lịch sử cho tất cả các đất nước trên thế giới này, là bài học để để chiêm nghiệm về đất nước chúng ta trong mai sau, Một đất nước khi sau lưng không còn điểm tựa lịch sử của quê hương nữa, đất nước đó sẽ lạc tương lai với những hình thù khác không ai biết rõ.  Ai Cập mất không phải vì diện tích, không phải vì sáp nhập, mà là vì bị đồng hóa, bị mất lịch sử. Và một ngày, khi đi vào những khúc rẽ ngoặt của số phận, họ sang những bạo loạn. Lịch sử không ở đó cứu họ. Sphinx, Giza, Kim Tự Tháp chỉ là để du lịch, dù linh hồn bên trong ắt muốn nói những điều khác…

Quan điểm cá nhân của tác giả Dũng Phan

Liên hệ với tác giả qua facebook cá nhân : /dung.phan.77 

Donate Box
Donate

Donate cho tác giả

© Bản quyền 2021, VIET HISTORY