Bạn có nghĩ mộ vua Quang Trung còn không?

Bạn có nghĩ mộ vua Quang Trung còn không?
DocumentObject.png

Xin quyền tác giả

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Enim integer varius faucibus tellus.

Gửi yêu cầu

Bạn có nghĩ mộ vua Quang Trung còn không?

Trong thời chiến loạn hoặc khi đất nước vừa yên họa binh lửa, vua chúa đều không muốn xây mộ thật. Tào Tháo được dân gian đồn thổi có rất nhiều mộ giả.

 
Ở Việt Nam, khi Hưng Đạo Đại Vương mất cũng nói:
 
"Ta chết thì phải hỏa táng, lấy vật tròn đựng xương, bí mật chôn trong vườn An Lạc, rồi san đất và trồng cây như cũ, để người đời không biết chỗ nào, lại phải làm sao cho mau mục"
 
Đó là vì ông đã chứng kiến cảnh Chiêu Lăng của vua Trần Thái Tông bị Ô Mã Nhi quật thê thảm thế nào (mặc dù cũng không thấy quan tài bên trong).
 
Lăng mộ các triều vua Lê có thể cũng là mộ giả. Ví dụ như vua Lê Dụ Tông trong Lam Kinh có bia đá tạc rõ "Lê triều Dụ Tông hoàng đế lăng". Minh Mạng nhị thập thất niên, tứ nguyệt nhị thập ngũ sắc kiến". Trong khi quan tài thật lại do nông dân vô tình cuốc đất trúng ở Bái Trạch.
 
Trở lại với vua Quang Trung. Đây là một ông vua mưu sâu, cẩn thận và đặc biệt nhiều kẻ thù nên chuyện tang ma lại càng phức tạp. Vào đêm vua băng hà, ngài chỉ triệu tập đúng 2 người thân tín là quân sư Trần Văn Kỷ và hổ tướng Trần Quang Diệu.
 
"Khi ta chết rồi, nội trong một tháng phải chôn cất, việc tang làm lao thảo thôi."
 
Ngay cả La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp cũng không biết vua mất, khi biết thì cũng không được vào vì đường sá canh nghiêm. Còn đối với các thừa sai Thiên Chúa giáo, dù ở gần nhưng cái chết của vua Quang Trung chỉ được họ ghi nhận sớm nhất vào cuối tháng 12-1792 bởi lá thư của ông Longer, một vị giám mục cai quản địa phận Tây Bắc Hà nhưng vẫn chưa dám chắc.
 
Sau khi vua băng hà thì Phú Xuân bị phong tỏa trong 2 - 3 tháng, dư thời gian để làm mộ giả. Ngôi mộ giả đầu tiên được ghi nhận ở Hà Nội là để lừa Càn Long. Ông vua Thanh đã làm bài thơ cảm thán:
 
"Chầu ngô Nam cực
Lòng trung nghĩa hết đạo thờ vua
Chôn đất Tây Hồ"
 
Các nhà nghiên cứu đưa ra nhiều giả thiết về địa điểm lăng mộ vua Quang Trung tại Huế, Bình Định, Bình Thuận, Nghệ An. Riêng tại Huế có đến sáu điểm được quan tâm: lăng Ba Vành, khu vực chùa Thiền Lâm, núi Ngọc Trản, núi Kim Phụng, khu vực xã Bình Điền (thị xã Hương Trà), núi Chóp Vung.
 
Theo suy đoán, thi hài thật của Quang Trung đã được bí mật vận chuyển theo đường thủy ra Cửa Hội rồi ngược theo sông Lam đem vào an táng tại lăng mộ đã xây dựng sẵn ở thành Phượng Hoàng Trung Đô. Các nhà khảo cổ đã đến thành phố Vinh để khảo sát:
 
"Khi các chuyên gia mang máy lên sân dò tìm, máy phát hiện một khối công trình nào đó nằm dưới độ sâu khoảng 5-6 m phía cửa hậu khu di tích."
 
Tuy nhiên họ chưa khai quật vì sợ mạo phạm. Còn bạn, bạn nghĩ mộ vua Quang Trung còn hay không?
Donate Box
Donate

Donate cho tác giả

Gửi bình luận
Xem tất cả 0 bình luận

Tất cả bình luận

    © Bản quyền 2021, VIET HISTORY