Bạn học được bài học nào từ Doraemon?

Bạn học được bài học nào từ Doraemon?
DocumentObject.png

Xin quyền tác giả

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Enim integer varius faucibus tellus.

Gửi yêu cầu

Bạn học được bài học nào từ Doraemon?

Mua Doremon một phần vì tuổi thơ, một phần vì bộ óc thiên tài của Fujiko F. Fujio. Truyện của ông đọc theo kiểu ngây thơ trong sáng vẫn phù hợp với con nít, nhưng nếu chiêm nghiệm theo góc nhìn người lớn thì ta sẽ thấy rất nhiều vấn đề của xã hội loài người trong đó. Khi bạn 10 tuổi đọc Doremon sẽ thấy khác, và 30 tuổi sẽ thấy khác.

Ví dụ trong tập "Vương quốc dưới lòng đất của Nobita".
 
Cảm thấy bức xúc với thế giới hiện tại, Nobita mang hoài bão tạo nên một thế giới mới tốt đẹp hơn. Cậu rủ rê đám bạn thân cùng đi theo thực hiện lý tưởng đó. Địa điểm cậu chọn để xây dựng quốc gia là miếng đất sau nhà.
 
Dưới sự tiếp tay của Doremon, cậu bé lười biếng học dốt này được trao cho quyền lực tối cao. Và cậu đã làm gì?
 
Tạo ra một xã hội toàn trị không khác gì Khmer Đỏ, ép buộc lao động khổ sai (è cổ bọn Doremon ra bắt trồng lúa) trong khi lũ tay chân sẵn sàng còng đầu đứa nào dám chống đối (thằng Chaien bật là bay màu lập tức). Dù đếch có kiến thức về chuyện kinh bang tế thế, bạo chúa Nobita vẫn không chịu nghe ai cố vấn mà tự ý điều hành bừa bãi, chỉ biết vơ vét cho riêng mình, khiến nhân dân sống trong cảnh lầm than cơ cực.
 
Cuối truyện, tụi bạn thân chịu hết nổi vùng lên khởi nghĩa đánh đổ chính quyền. Thêm trùm vũ khí, đồng sáng lập chế độ Doremon cũng trở cờ làm phản theo phe cách mạng nên cuộc chiến kết thúc nhanh chóng. Lật thuyền mới biết dân như nước. Kết quả là chế độ độc tài Nobita đi vào lòng đất luôn (theo nghĩa đen).
 
Nguồn bài viết: http://phamvinhloc.com/
 
---
 
Còn bạn, bạn đã học được bài học ẩn dụ nào từ truyện này?
Donate Box
Donate

Donate cho tác giả

Gửi bình luận
Xem tất cả 0 bình luận

Tất cả bình luận

    © Bản quyền 2021, VIET HISTORY