Cọp Khánh Hòa

Cọp Khánh Hòa
DocumentObject.png

Xin quyền tác giả

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Enim integer varius faucibus tellus.

Gửi yêu cầu

Cọp Khánh Hòa

Khánh Hòa mình ngày xưa nổi tiếng về cọp. Chẳng thế mà có câu “Cọp Khánh Hòa, ma Bình Thuận”. Cọp là một loài có lực tát nhanh và mạnh, đủ để làm gãy cổ một con bò chỉ bằng một cú vả trúng đích. Móng cọp rất độc, rạch đến đâu thì chỗ đó hoại tử nếu không được cấp cứu kịp thời. Đuôi cực kỳ rắn chắc như chiếc roi để quất ngã nạn nhân. Bốn chiếc răng nanh dài 15 phân luôn nhắm vào cổ con mồi và kẹp chặt như bẫy gấu. Hai chân sau vô cùng khỏe, có thể tha một con nai mà vẫn nhảy qua hàng rào 3 mét. Lớp lông giúp nó ngụy trang hoàn hảo. Tiếng gầm vang xa hơn 10 cây số.

Cọp dữ ăn thịt người đất Khánh Hòa xưa nhiều thật chứ không chỉ là lời đồn đại, nhất là ở Cam Lâm, Dục Mỹ,... Bằng chứng còn được ghi nhận không ít trong sách vở cũng như trong các câu chuyện truyền khẩu của dân gian. Trước đây chính quyền nhà Nguyễn cũng treo biển khuyến cáo nhân dân qua vùng này nên hết sức cẩn thận kẻo chết oan mạng. Không khác gì đồi Cảnh Dương trong Thủy Hử.
 
Thời Việt Nam còn chiến tranh thì cứ ra khỏi thị xã Nha Trang một chút, chiếu đèn xe đã thấy ánh mắt sáng quắc như hai đốm lửa bên vệ đường. Thậm chí tới tận năm 76, cô vú nuôi của mình đi kinh tế mới cùng chồng cũng bị cọp đi theo, nghe tiếng ràn rạt trong đám lau sậy. May mà nó sợ lửa nên không xuất hiện.
 
Giờ thì cọp Khánh Hòa đã bỏ đi hết, chỉ còn lại huyền thoại đánh dấu một thời vùng đất cực Nam Trung Bộ còn đầy vẻ hoang sơ, rậm rạp và nhiều ác thú của buổi đầu khai phá.
 
"Lắng vượn trăng mờ đêm Đại Lãnh
Bắn hùm mây rối núi Nha Trang"
Donate Box
Donate

Donate cho tác giả

Gửi bình luận
Xem tất cả 0 bình luận

Tất cả bình luận

    © Bản quyền 2021, VIET HISTORY