Các trận chiến trên sông Bạch Đằng trong lịch sử

Các trận chiến trên sông Bạch Đằng trong lịch sử
DocumentObject.png

Xin quyền tác giả

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Enim integer varius faucibus tellus.

Gửi yêu cầu

Các trận chiến trên sông Bạch Đằng trong lịch sử

Nhắc đến sông Bạch Đằng, hầu hết chúng ta đều nhớ đến trận chiến của Ngô Quyền vào năm 938 – trận chiến giúp nước ta thoát khỏi giai đoạn 1000 năm Bắc thuộc. Tuy nhiên, trên dòng sông Bạch Đằng này cũng đã diễn ra 2 trận chiến vẻ vang không kém mà không phải ai cũng biết rõ. Dưới đây sẽ là Infographic tóm tắt ngắn gọn về các trận chiến trên sông Bạch Đằng trong lịch sử đã từng diễn ra.

Các trận chiến trên sông Bạch Đằng trong lịch sử

Sông Bạch Đằng là một con sông thuộc hệ thống sông Thái Bình, chảy giữa thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) và huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng). Con sông này được coi là phương thức di chuyển tốt nhất bằng đường thủy để đi từ Phía Nam Trung Quốc vào tới Hà Nội. Chính vì vị trí đắc địa không phải dòng sông nào cũng có được mà con sông này được lựa chọn là nơi diễn ra nhiều trận thủy chiến của quân ta.

Trận chiến trên sông Bạch Đằng năm 938

Đây là trận đánh mở màn trong 3 thắng lợi trên sông Bạch Đằng của quân ta. Trận chiến sử dụng kế sách cắm cọc dưới lòng sông cùng sự chỉ huy của Ngô Quyền đã khiến quá nửa quân Nam Hán cùng Hoàng tử Lưu Hoằng Tháo tử vong. Vua Nam Hán tiếp ứng ở biên giới nhưng cũng không kịp đối phó đành rút lui. Sau trận chiến, Ngô Quyền lên ngôi vua, xưng là Ngô Vương, lập ra nhà Ngô.

Trận chiến năm 981

 Trận chiến trên sông Bạch Đằng này diễn ra vào thời vua Lê Đại Hành, là trận chiến nằm trong giai đoạn chiến Tranh Tống – Việt năm 981. Ở trận chiến này, Lê Đại Hành đã bí mật tăng cường lực lượng chuẩn bị và chọn 1 khúc sông hiểm yếu rồi bố trí quân mai phục chờ sẵn. Sau cuộc chiến lớn này, Đại Tống chấp nhận xuống nước, đến năm 986 chính thức thừa nhận Lê Đại Hành cai trị Đại Cồ Việt.

Trận chiến năm 1288

 Đây được coi là một trận đánh quan trọng trong các cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông của nước ta, được chỉ huy bởi Trần Hưng Đạo, Trần Thánh Tông và Trần Nhân Tông. Trận đánh này sử dụng kế cắm cọc trên sông Bạch Đằng của Hưng Đạo Vương với việc quân sĩ của ông lừa được địch vào trận địa cọc nhân triều rút. Trận chiến kết thúc với chiến thắng của quân ta là bắt được hơn 400 chiến thuyền và nhiều bại tướng. Trên đây chính là nội dung mình tổng hợp được từ câu hỏi, câu trả lời của 3 bạn đã đóng góp ở chiến dịch Tinh Hoa Việt Nam kết hợp với một chút tìm hiểu của mình. Mong có thể nhận được phản hồi và một vài nội dung đề xuất từ mọi người về các chủ để lịch sử, văn hóa Việt để mình có thể cải thiện thêm infographic.

 Tác giả: Lương Tuyết Mai.

Donate Box
Donate

Donate cho tác giả

© Bản quyền 2021, VIET HISTORY