Chế độ nô lệ ở vương quốc Đàng Trong

Chế độ nô lệ ở vương quốc Đàng Trong
DocumentObject.png

Xin quyền tác giả

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Enim integer varius faucibus tellus.

Gửi yêu cầu

Chế độ nô lệ ở vương quốc Đàng Trong

Khoảng những năm 1608 trở đi, Nghệ An có nạn đói lớn. Khắp nơi xuất hiện mẹ mìn bắt cóc trẻ con (ông Kẹ/ ông Ba Bị).

Những shipper của Đàng Trong sẽ lén chạy rà rà dọc bờ biển Đàng Ngoài, thấy con nít lang thang là bắt cóc đem lên thuyền hoặc đặt hàng bọn Ba Bị.

Chúa Nguyễn còn bật đèn xanh cho phép các đội thợ săn lên miền núi bắt người Mọi làm nô lệ hầu hạ các công tử công nữ, lao động, và khai hoang Đàng Trong. Nên nhớ, lãnh thổ Đàng Trong rất to nhưng dân số lại thua Đàng Ngoài từ 5-10 lần, buộc phải làm những điều trên để có người làm việc.
 
Một người châu Âu có viết:
 
"Tôi yêu cầu chúa Nguyễn cho tôi ít nhất là một số người Mọi hay nô lệ để làm thợ thủ công. Chúa trả lời là điều này không có gì khó nhưng gợi ý tôi chờ sang năm sau và hứa sẽ cung cấp đủ số nô lệ vào khi ấy. Ông nói thêm rằng năm nay chỉ có thể dàn xếp để mua hai loại nô lệ: loại man dã vì mới bắt, chưa giáo dục đầy đủ nên chả làm được gì có ích, và loại đã quen với vùng này, được dạy dỗ một số kỹ thuật. Nhưng tôi mới vừa mua xong thì chúng đã bỏ trốn vì muốn quay về với vợ con"
 
Về sau, anh em Nguyễn Huệ cũng có tổ tiên là nạn nhân của bắt cóc, cưỡng bức di cư, đã lên cao nguyên tập hợp người Thượng, những nạn nhân của chế độ nô lệ, và tiến hành khởi nghĩa Tây Sơn, tiêu diệt chúa Nguyễn.
Donate Box
Donate

Donate cho tác giả

Gửi bình luận
Xem tất cả 0 bình luận

Tất cả bình luận

    © Bản quyền 2021, VIET HISTORY