Con trai vua Quang Trung có thật sự dở tệ hay không?

Con trai vua Quang Trung có thật sự dở tệ hay không?
DocumentObject.png

Xin quyền tác giả

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Enim integer varius faucibus tellus.

Gửi yêu cầu

Con trai vua Quang Trung có thật sự dở tệ hay không?

Nguyễn Quang Toản chưa hẳn là một người dở. Vì như trong cuốn nhật ký của ông George Macartney đến thăm nhà Tây Sơn 1 năm sau khi Quang Trung băng hà có chép:

"Chủ nhật ngày 2 tháng 6 năm 1793
 
...Viên võ tướng cho tôi biết hắn sinh ra ở một vùng gần Quảng Châu, con của một thương lái từng đi buôn ở đảo Hải Nam rồi từ đó đi sang xứ Đàng Trong. Hắn được bổ nhiệm làm thầy dạy cho hoàng đế (Quang Toản) khi còn nhỏ mà theo hắn hiện nay đã 14 tuổi, rất có khả năng, biết đọc, viết, bắn cung, ném phi tiêu... cực giỏi. Lãnh thổ của cậu ta bao gồm cả Đàng Ngoài, mở rộng tới biên giới Trung Hoa, là phiên thuộc nên hàng năm phải nạp một số lượng ngà voi cho hoàng đế nước ấy và cống phẩm giao ở Quảng Châu.
 
Đất nước này trước đây giàu có và trù phú nhưng vì nội chiến nên điêu tàn. Nội chiến bắt đầu khoảng 30 năm trước và cũng chưa chấm dứt, nhưng nếu hòa bình được lập lại thì sẽ trở nên thịnh vượng như xưa."
 
Vua Quang Trung chia lãnh thổ của mình thành 3 vùng (có lẽ ảnh hưởng bởi Champa), mỗi con ông phụ trách tư lệnh một vùng gọi là Tiết chế, trong khi đây chỉ là những đứa nhỏ. Mô hình này chỉ hiệu quả khi ông còn sống và giữ chức vụ tối cao. Nhưng khi ông qua đời đột ngột, những người phò tá các Tiết chế lập tức đem quân đánh lẫn nhau để giành quyền lực, đưa đến sự sụp đổ toàn diện của nhà Tây Sơn và trực tiếp dẫn đến cái chết thảm khốc của các con trai ông trong tay kẻ thù truyền kiếp.
 
Sự kiện vua Gia Long săn đuổi mấy đứa con nhỏ của nhà Tây Sơn có thể liên tưởng với việc vua Quang Trung săn đuổi mấy đứa cháu nhỏ của chúa Nguyễn. Toản lâm vào chính tình thế của Ánh ngày xưa nhưng không may mắn được như vậy.
 
Lúc Quang Toản tuyệt vọng vét hết quân Bắc Hà, quyết đánh sòng phẳng cùng vua Gia Long trận cuối ở Quảng Bình, có lẽ cậu đã đặt hết hy vọng vào đó. Trận này là một canh bạc lớn. Quang Toản all-in luôn. Hôm ấy gió ngược, thuyền rất khó xuôi về Nam, nếu thắng thì nhiều khả năng sẽ bắt sống được Nguyễn Ánh.
 
Và cậu thua.
 
Bao nhiêu vốn liếng của người cha anh hùng Quang Trung để lại cho cậu khởi nghiệp đã tan theo dòng nước Nhật Lệ ngày hôm ấy.
 
Dân gian có câu, còn thở là còn gỡ, dừng lại là thất bại, người không chơi là người không thắng.
 
Tuy nhiên Quang Toản không thiết tha làm gì nữa và có dấu hiệu trầm cảm sau màn all-in hủy diệt kia. Trầm cảm không đơn giản là buồn mà là một căn bệnh rối loạn tâm thần, khiến nạn nhân không tự chủ được hành vi, luôn có thôi thúc tìm đến cái chết. Cậu như người mất hồn lang thang quanh Thăng Long xa lạ, làm thơ và bắn súng cho qua ngày tháng.
 
Mình nghĩ sau khi thấy toàn quân vỡ trận, Quang Toản đã mắc một chấn thương tâm lý rất lớn, một cú sốc đã hủy hoại cậu hoàn toàn, và nhấn chìm cậu trong nỗi tuyệt vọng. Toản buông xuôi và chờ vua Nguyễn đến để kết thúc mọi chuyện, một lần và mãi mãi.
Donate Box
Donate

Donate cho tác giả

Gửi bình luận
Xem tất cả 0 bình luận

Tất cả bình luận

    © Bản quyền 2021, VIET HISTORY