Cùng tìm hiểu về các đời vua triều Lý qua Infographic sinh động

Cùng tìm hiểu về các đời vua triều Lý qua Infographic sinh động
DocumentObject.png

Xin quyền tác giả

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Enim integer varius faucibus tellus.

Gửi yêu cầu

Cùng tìm hiểu về các đời vua triều Lý qua Infographic sinh động

Hàng ngàn năm lịch sử cùng nhiều triều đại đã qua, có thể thấy triều Lý là một trong những triều đại có bề dày lịch sử nhất khi tồn tại được lên đến 200 năm. Sau khi giành được quyền lực từ tay nhà Tiền Lê, Lý Công Uẩn lên ngôi và bắt đầu triều Lý từ đây. Hãy cùng tìm hiểu về các đời vua triều Lý ở Infographic dưới đây nhé! Cùng tìm hiểu về các đời vua triều Lý Về vị vua đầu tiên Lý Thái Tổ (974 – 1028), ông có tên húy là Công Uẩn, sinh ngày 12 tháng 2 năm Giáp Tuất, niên hiệu Thái Bình năm thứ 5 thời Đinh. Khi mới 3 tuổi, ông được mẹ ẵm đến nhà Lý Khánh Văn và được Lý Khánh Văn nhận làm con nuôi. Lớn lên làm quan nhà Lê và được thăng đến chức Điện Tiền Chỉ Huy Sứ.

 Lên ngôi, Vua thấy Thành Hoa Lư ẩm thấp chật hẹp, không đủ làm chỗ ở của đế vương, muốn dời đi nơi khác nên đã tự tay viết chiếudời đô. Cho đến tháng 7, vua dời đô từ thành Hoa Lưu ra kinh phủ ở thành Đại La. Khi đỗ thuyền dưới thành, có rồng vàng hiện lên ở thuyền ngự, nhân đó đổi tên thành gọi là thành Thăng Long. Vua ơ ngôi 18 năm từ 1010 đến 1028, băng ở Điện Long An, táng ở Thọ Lăng.

 Về Lý Chiêu Hoàng, trước bà có tên huý là Phật kim, sau đổi là Thiên Hinh, con gái thứ của Huệ Tông. Huệ Tông không có con trai nối, lập làm hoàng thái tử để truyền ngôi nên phải nhường ngôi cho con gái khi chỉ mới 7 tuổi. Chỉ huy sứ Trần Thủ Độ coi giữ mọi việc quân sự trong ngoài thành thị và Trần Cảnh làm Chính thủ, lúc ấy Trần Cảnh mới 8 tuổi. Sau vào hầu bên trong, được Lý Chiêu Hoàng để ý hay gọi đến cùng chơi. Cho tới tháng 12, ngày mồng một Mậu Dần, Chiêu Hoàng mở hội lớn ở điện Thiên An rồi trút bỏ áo ngự mời Trần Cảnh lên ngôi hoàng đế. Nhà Trần bắt đầu từ đây.

Tác giả:  Lương Tuyết Mai. Bài gốc đăng trên Ereka.vn.

Donate Box
Donate

Donate cho tác giả

© Bản quyền 2021, VIET HISTORY