GIÁ TRỊ CỦA CỔ PHỤC VIỆT NAM

GIÁ TRỊ CỦA CỔ PHỤC VIỆT NAM
DocumentObject.png

Xin quyền tác giả

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Enim integer varius faucibus tellus.

Gửi yêu cầu

GIÁ TRỊ CỦA CỔ PHỤC VIỆT NAM

Bài viết này thuộc bản quyền của fanpage Đại Việt Phong hoa - 大越豐華

"Quần áo không làm nên một nền văn hóa. Nhưng con người trong nền văn hóa nhất định phải mặc quần áo."

Đây là một câu nói đùa rất thú vị của một người bạn đã nói với tôi, thoạt đầu tôi nghĩ đó chỉ là một câu nói đùa thật khôi hài, nhưng thật sự sau một hồi suy ngẫm tôi lại thấy nó rất có giá trị. các bạn thử nghĩ mà xem, chúng ta là một con người văn minh, văn hiến đương nhiên là rất cần đến trang phục, từ xa xưa con người đã biết lấy vải để che thân, dần dần trang phục nó đã được nâng tầm trở thành sự phản ánh giá trị của những nền văn hóa khác nhau.
 
Tại sao hôm nay tôi lại ở đây và nói với các bạn điều này??? Bởi khi bàn đến tầm nhìn của chúng ta về lịch sử văn hóa trang phục truyền thống Việt Nam hiện nay, tôi thấy dường như chúng ta chỉ đang nằm trong một khung kính.
 
Trong khi chúng ta còn đang băn khoăn rằng nước ta có những kiểu trang phục gì, áo dài xứng đáng trở thành quốc phục không, giao lĩnh, viên lĩnh là loại áo như thế nào, nhật bình hay áo tấc nó mang lại giá trị văn hóa gì.... vân vân và mây mây những câu hỏi và băn khoăn được đặt ra thì ở các nước thuộc nền văn hóa đồng văn với chúng ta như Trung Hoa, Hàn Quốc, Nhật Bản họ đã thoát khỏi "khung kính" và đang đưa những giá trị từ trang phục truyền thống để khẳng định vị thế văn hóa của mình, tôi có những người bạn từ Trung, Hàn và Nhật bản, họ hiểu rõ từng giá trị trang phục của dân tộc mình.
 
Đúng vậy! chúng ta là một dân tộc với bề dày lịch sử, cùng với đó là sự phát triển về trang phục cũng như lối ăn mặc đã tạo nên những nét giá trị đặc sắc của dân tộc Việt. Đã đến lúc chúng ta cần phải hướng ánh nhìn ra xa hơn thoát khỏi khung kính hướng đến những giá trị căn cước của dân tộc.
 
Ảnh minh hoạ thuộc bản quyền của fanpage Đại Việt Phong hoa
 
Donate Box
Donate

Donate cho tác giả

Gửi bình luận
Xem tất cả 0 bình luận

Tất cả bình luận

    © Bản quyền 2021, VIET HISTORY