Kỳ án Đỗ Thích ám sát Đinh Tiên Hoàng

Kỳ án Đỗ Thích ám sát Đinh Tiên Hoàng
DocumentObject.png

Xin quyền tác giả

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Enim integer varius faucibus tellus.

Gửi yêu cầu

Kỳ án Đỗ Thích ám sát Đinh Tiên Hoàng

Vụ án “Đỗ Thích thí Đinh – Đinh” xảy ra vào tháng 10 năm Kỷ Mão (979) được xem là một trong những vụ thích sát đế vương đoạt ngôi kinh hoàng nhất lịch sử Việt Nam. Cùng VSGT tìm hiểu về kỳ án Đỗ Thích ám sát Đinh Tiên Hoàng Đinh Tiên Hoàng  (924 – 979), tên húy là Đinh Bộ Lĩnh, là người có công dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất giang sơn, sáng lập triều đại nhà Đinh, dựng lên nước Đại Cồ Việt. Ông là đễ vương đầu tiên của Việt Nam sau 1000 năm Bắc thuộc.  Dưới thời Đinh Tiên Hoàng có một tên hoạn quan vô cùng được sủng ái là Đỗ Thích. Sử sách ghi chép, Đỗ Thích người làng Đại Đê, huyện Thiên Bản, nay thuộc huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Một số tài liệu sử viết rằng ông từng làm quan ở Đồng Quan (Ninh Bình ngày nay), rồi giữ chức Chi Hậu Nội Nhân dưới trướng vua Đinh. 

 Tượng thờ vua Đinh Tiên Hoàng   Đến nay, trong gia phả họ Đỗ ở Đại Đê (Vụ Bản, Nam Đinh) vẫn còn nhắc đến việc Đỗ Thích có công cõng Đinh Tiên Hoàn thoát khỏi truy đuổi của Nam Tấn Vương. Nhờ công trạng đó, Đỗ Thích lấy lòng được vua và từng bước tiến thân vào triều. Thêm nữa, với tài ăn nói khôn khéo, Đỗ Thích rất được vua Đinh trọng dụng. Cũng giống như các vương triều phong kiến khác, vương triều nhà Đinh cũng chứng kiến cảnh tranh cướp ngôi báu. Tuy Đinh Liễn là con trưởng nhưng vua Đinh không lập người này làm thái tử mà lại chọn con út Hạng Lang. Vì muốn tranh đoạt ngôi báu, năm 797, Đinh Liễn sai người ám sát hạng Lang để giành vị trí thái tử. Hành động này của Đinh Liễn tạo ra sóng gió trong triều Đinh. Vua Đinh không những không trách phạt mà còn lập Đinh Liễn làm thái tử kế vị thái tử đã qua đời. Nói về Đỗ Thích, sau khi vào triều y len lỏi dần trở thành cách tay đắc lực của vua Đinh. Vào một đêm, Đỗ Thích bỗng mơ thấy một ngôi sao băng rơi vào miệng. Thích liền đem chuyện về giấc mơ lạ kể cho những người thân tín trong triều và được họ cho biết đó là điềm báo mình sẽ làm vua. Y khoái chí và tin vào giấc mộng này là thật nên đã quyết định vẽ ra kế hoạch ám sát vua Đinh và thái tử. Trong buổi yến tiệc linh đình được tổ chức tại cung điện của nhà vua, Đỗ Thích vui vẻ chúc tụng mọi người, liên tục chuốc rượu khách khứa, không quên ngấm ngầm quan sát chờ đợi thời cơ. 

Đỗ Thích chịu án tử  Tiệc tàn, hầu hết những người có mặt trong bữa tiệc đều đã say khướt kể cả nhà vua, thái tử cùng hoàng tử. Tranh thủ cơ hội đó, Đỗ Thích đã dễ dàng thực hiện âm mưu của mình bằng cách bỏ thuốc độc vào món canh tẩm bổ, giã rượu cho Đinh Tiên Hoàng và Đinh Liễn.  Nhà vua và thái tử ngấm phải chất kịch độc đã băng hà ngay sau đó. Nhưng giấc mộng bá vương của tên hoạn quan thích mộng tưởng những chuyện hoang đường họ Đỗ chưa kịp nhen nhúm cơ may trở thành hiện thực thì hắn đã bị Đinh Quốc Công Nguyễn Bặc tóm gọn.  Sau khi bắt được Đỗ Thích, Nguyễn Bặc sai quân chém đầu rồi sai đập tan xương và cắt thịt ném cho thú dữ. Ước mơ điên cuồng từ một giấc mơ được cho là vô cùng vớ vẩn của một tên hoạn quan cùng cái chết của vua Đinh Tiên Hoàng và Nam Việt Vương Đinh Liễn đã dẫn đến sự sụp đổ của cả một triều đại kết thúc sự trị vì của nhà Đinh, mở đầu thời đại nhà tiền Lê.

Donate Box
Donate

Donate cho tác giả

© Bản quyền 2021, VIET HISTORY