Nguyên soái Georgy Zhukov : danh tướng vĩ đại đánh bại Hitler

Nguyên soái Georgy Zhukov : danh tướng vĩ đại đánh bại Hitler
DocumentObject.png

Xin quyền tác giả

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Enim integer varius faucibus tellus.

Gửi yêu cầu

Nguyên soái Georgy Zhukov : danh tướng vĩ đại đánh bại Hitler

Trong lịch sử quân sự vẻ vang của Xô Viết, nguyên soái Georgy Zhukov luôn được đánh giá là một vị tướng lĩnh vĩ đại bậc nhất. Ông chính là người tổng chỉ huy Hồng quân chiến thắng Phát xít trong Thế chiến II. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cuộc đời và chiến công của Nguyên soái Georgy Zhukov : danh tướng vĩ đại đánh bại Hitler. Georgy Zhukov, sinh ngày 1-12-1896 trong một gia đình nông dân nghèo ở Strelkovka, bang Kaluga. Năm 15 tuổi, Zhukov đã kịp tốt nghiệp khóa học hai năm của trường trung cấp và trở thành thợ cả. Năm 1915, nước Nga tổn thất nhiều trên các mặt trận trong Thế chiến thứ I và Zhukov bị bắt lính và phục vụ cho quân đội Sa hoàng, Sputnik đưa tin. Nguyên soái Geogry Zhukov. Ảnh: RBTH Sau đó, vào năm 1917, chàng thanh niên Zhukov đã gia nhập hàng ngũ của những người cách mạng Bolshevik. Chính việc gia nhập Bolshevik đã cho ông cơ hội chứng tỏ là người có tài thao lược trong các hoạt động chiến đấu, nhất là khi nước Nga trải qua cuộc nội chiến 1918 – 1921.

 Con đường binh nghiệp của Zhukov thăng tiến rất nhanh, ông lần lượt được bổ nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong Hồng quân. Tên tuổi và tài năng thống lĩnh quân sự của Zhukov bắt đầu được khẳng định khi vào tháng 7-1939, ông được Thống soái Joseph Stalin giao trọng trách chỉ huy Tập đoàn quân số 1 của quân đội Xô Viết tại Mông Cổ, nhằm đáp trả lại quân Nhật khiêu khích. Tháng 6-1941, khi Zhukov đang làm Tư lệnh Mặt trận Leningrad, nhà lãnh đạo Stalin gọi điện cho ông nói rõ tình hình nguy cấp sát cửa ngõ Moscow bởi quân Đức và ra lệnh cho ông tức tốc về thủ đô.  Trong quãng thời gian này, ông Zhukov đã tham mưu cho lãnh đạo Liên Xô nhiều quyết sách để ngăn đòn tấn công từ Đức. Xác xe tăng trong Trận Vòng cung Kursk.  Đến năm 1942, chính tướng Zhukov là người lãnh chỉ huy Hồng quân tiến hành cuộc phản công ở Stalingrad, giúp Hồng quân lật ngược thế cờ.  Các tài liệu đều cho thấy chính Zhukov là người khai sinh chiến thuật xe tăng của cực kỳ hiệu quả của Hồng quân. Chiến thuật xe tăng mà Zhukov lập ra đã khẳng định sức mạnh trong Trận Vòng cung Kursk, trận đánh xe tăng lớn nhất lịch sử nhân loại vào năm 1943. Tiếng tăm của Zhukov vang khắp Mặt trận phía Đông cũng như trên toàn thế giới. Theo các tài liệu lịch sử được ghi lại, sau Trận Vòng cung Kursk, cái tên Zhukov thậm chí khiến nhiều tướng lĩnh Phát xít khiếp sợ mỗi khi nghe thấy. Cũng bởi vậy, trong các trận giao tranh tiếp theo, quân Đức không có lựa chọn nào khác ngoài chấp nhận thất bại.

 Theo các sử gia, nguyên soái Zhukov cũng đóng vai trò then chốt trong việc lên kế hoạch và thực thi những chiến dịch lớn của Hồng quân Liên Xô trên mặt trận Xô – Đức, trong đó có cả trận chiến cuối cùng tấn công vào sào huyệt của Đức Quốc xã ở Berlin, khởi động ngày 16-4-1945. Tượng nguyên soái Zhukov ở Quảng trường Đỏ. Chỉ hai tuần sau ngày tiến vào Berlin, cờ của Hồng quân đã bay trên tòa nhà Quốc hội Đức. Nhiều sử gia ca ngợi tài năng quân sự của tướng Zhukov và gọi ông là “nhà phù thủy của nghệ thuật quân sự”. Sau sự kiện này, nguyên soái Zhukov được phong làm Tổng tham mưu trưởng Quân đội Liên Xô. Trong sự nghiệp của mình, nguyên soái Zhukov từng 4 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô cùng nhiều huân, huy chương cao quý khác. Ở Liên Xô, ngoài Zhukov, chỉ có nhà lãnh đạo Leonid Brezhnev từng 4 lần được phong tặng danh hiệu cao quý này. Nguyên soái Zhukov sau đó giữ một số chức vụ cao trong quân đội Liên Xô, trước khi bị miễn nhiệm toàn bộ vào năm 1957. Trong quyển sách của nhà văn, sử gia quân sự Mỹ Albert Axell mang tựa đề: “Zhukov – Vị tướng đánh bại Hitler”, tác giả cho biết Nguyên soái Zhukov và Tướng Eisenhower, người sau này là Tổng thống Mỹ đã có một tình bạn đặc biệt sau thời chiến. Nhiều người đã đặt câu hỏi rằng liệu Chiến tranh Lạnh có xảy ra nguyên soái Zhukov còn tại vị?

Thiện Minh. Nguồn Cand.com

Donate Box
Donate

Donate cho tác giả

© Bản quyền 2021, VIET HISTORY