Nhận thức của người Việt về cổ phục và văn hóa cổ phong của dân tộc

Nhận thức của người Việt về cổ phục và văn hóa cổ phong của dân tộc
DocumentObject.png

Xin quyền tác giả

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Enim integer varius faucibus tellus.

Gửi yêu cầu

Nhận thức của người Việt về cổ phục và văn hóa cổ phong của dân tộc

Bài viết dựa trên cảm quan của tác giả - được đăng trên fanpage Đại Việt Phong Hoa - 大越豐華

​Việt Nam ta với 4000 năm lịch sử, suốt chiều dài thăng trầm lịch sử ấy là sự phát triển văn hóa mạnh mẽ của dân tộc. Trong khoảng 1000 năm Bắc Thuộc, nước ta chịu sự đô hộ của các triều đại Phương Bắc, song tinh thần độc lập, gìn giữ văn hóa của dân tộc ta chưa bao giờ bị dập tắt. Trái lại tinh thần ấy vẫn luôn sục sôi, mạnh mẽ, minh chứng rõ ràng nhất khi chúng ta nhìn về lịch sử, vẫn còn đây tiếng voi giày xéo quân thù của Bà Trưng, Bà Triệu, còn đây hình ảnh lẫy lừng của những Phùng Hưng, Ngô Quyền... hay hình ảnh của những cơi trầu, hàm răng đen chưa bao giờ phai nhạt trong ký ức mỗi người dân Việt Nam.

​Sau khi giành được độc lập, thoát khỏi sự đô hộ của phương Bắc (938), kể từ đây các triều đại quân chủ phong kiến ở nước ta luôn luôn quan tâm tới việc tái thiết triều nghi, phẩm phục, lối ăn mặc..., những giá trị lịch sử, văn hóa ấy vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay.

​Song khi nhìn vào thực tế, tôi lại thấy việc nhận thức, tầm hiểu biết của người dân ta về những giá trị cổ phục, cổ phong còn nhiều điểm hạn chế. Chúng ta hãy lấy ví thử nhìn sang các nước bạn có nhiều nét tương đồng văn hóa với Việt Nam như: Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Nền văn hóa cổ phong đặc biệt là cổ phục của họ vô cùng phát triển, điều này được thể hiện rất rõ trong chính mỗi người dân nước họ. 

Rất nhiều người Việt chúng ta khi sang các nước có cùng nền văn hóa Á Đông này đều thật sự choáng ngợp với những buổi lễ cổ truyền của họ. Ở đó họ mặc những bộ trang phục cổ mang đậm giá trị văn hóa, hình ảnh của đất nước mình! Họ biết và có thể giới thiệu cho bạn bè quốc tế về từng trang phục cổ truyền của đất nước mình.

​Vậy nhìn về Việt Nam chúng ta, với một dân tộc trải qua 4000 năm lịch sử xây dựng và phát triển không lẽ chúng ta không hề có nền văn hóa phát triển như vậy sao? Câu trả lời là "Có!" Chúng ta có nhưng mà dường như rất nhiều người trong chúng ta đang cố tình "chối bỏ" nó. Tôi đã gặp rất nhiều người, khi họ nhìn vào 1 bộ cổ phục, thay vì đi tìm nguồn gốc, những giá trị lịch sử thì họ lại phản bác ngay lập tức "Sao đồ Tàu thế kia?" , "đồ Việt không mặc, đồ Việt mà trông như thế kia à?".

Tôi không ngăn cấm các bạn không được nếu ý kiến phản biện nhưng đa phần trong chúng ta đang bị lôi cuốn theo "văn hóa hùa" một cách tiêu cực, áp đặt, như vậy thì làm sao nền văn hóa, hình ảnh cổ phục Việt ta có thể phát triển được?

​Khi tôi mặc một chiếc áo giao lĩnh và nhật bình tham dự 1 bữa tiệc, ở đó có cả người Việt và các bạn người nước ngoài, khi tôi cất lời giới thiệu bộ trang phục tôi đang mặc là cổ phục của Việt Nam thì tất cả mọi người đều rất ngạc nhiên, ngay từ đầu họ nghĩ bộ trang phục mà tôi mặc ngày hôm nay đều là của Trung hoặc Hàn Quốc, Nhật Bản!!!

​Tôi nhận thấy mọi người hiện nay dường như rất quan tâm tới cổ phục nước nhà, đặc biệt là các bạn trẻ đã đi sâu vào nghiên cứu và tìm hiểu nhằm truyền bá hình ảnh, những giá trị căn cước của dân tộc ra đời sống xã hội, cũng như bạn bè, du khách quốc tế! Đây thực sự là điều rất đáng mừng!!!​

Ảnh minh hoạ thuộc bản quyền của Đại Việt Phong hoa

 

Donate Box
Donate

Donate cho tác giả

Gửi bình luận
Xem tất cả 0 bình luận

Tất cả bình luận

    © Bản quyền 2021, VIET HISTORY