Tại sao trang phục Việt có nét tương đồng với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản?

Tại sao trang phục Việt có nét tương đồng với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản?
DocumentObject.png

Xin quyền tác giả

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Enim integer varius faucibus tellus.

Gửi yêu cầu

Tại sao trang phục Việt có nét tương đồng với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản?

Bài viết này thuộc bản quyền của Đại Việt Phong Hoa - 大越豐華

Để có thể trả lời cho câu hỏi "tại sao?" ở bên trên, thì trước hết chúng ta sẽ phải đi vào tìm hiểu hai khái niệm mà có lẽ nhiều người đã quá rõ, nhưng tôi tin rằng vẫn còn nhiều bạn đang mơ hồ về nó. Đó là khái niệm "đồng văn" và "văn hoá Hoa Hạ".
 
Về khái niệm đồng văn, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản đó là sự giống nhau, tương đồng trong văn hóa (khi xưa Phan Bội Châu chọn nương nhờ Nhật Bản kháng Pháp vì ông cho rằng:" Nhật là một nước văn minh, đồng văn đồng chủng, máu đỏ da vàng...."). Chúng ta có thể kể ra một số nhóm nước đồng văn như:
 
- Ấn Độ, Bhutan, Nepal, Thailand, Cambodia, Laos, Malaysia, Brunei, East Timor, Indonesia... thuộc nhóm văn hóa Ấn
 
- Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên và Trung Quốc là thuộc nhóm văn hóa Đông Á
 
Tiếp theo là về khái niệm Hoa Hạ, Trung quốc, Trung châu,... là những từ được dùng để chỉ những người văn minh ở trung tâm, có lễ giáo khu biệt với các dân tộc man di xung quanh. Từ quan niệm trung tâm văn minh, cùng với đạo Nho thì người Trung Hoa xưa chủ trương dùng "Hạ biến di", họ đem nền văn minh này truyền bá ra xung quanh như một công cuộc khai hóa. Văn hóa Hoa Hạ truyền bá rộng rãi và được các nước Việt, Hàn, Nhật tiếp thu.
 
Sau khi tiếp thu các nước này đều tự coi mình là Trung quốc, Trung hạ tức là trung tâm của một nền văn hóa, không chịu thua kém trước các triều đại Hán, Đường...
 
Việt Nam ta tuy là một nước Đông Nam Á nhưng đã sớm tiếp thu nền văn hóa Đông Á này. Để làm rõ vấn đề này chúng ta sẽ ngược lại dòng lịch sử một chút, khi xưa Triệu Đà vốn là tướng nước Tần. Năm 206 TCN nhà Tần suy yếu ông đưa quân quản lĩnh vùng Quế Lâm và Tượng Quận.
 
Năm 204 TCN, Triệu Đà đưa quân chiếm Lĩnh Nam lập nước Nam Việt. Sau đó nhà Triệu tiến đánh Âu Lạc của An Dương Vương (với câu chuyện nỏ thần Mị Châu - Trọng Thủy nổi tiếng). Nam Việt của nhà Triệu tồn tại độc lập được 92 năm, trải qua 5 đời vua, đến đời Triệu Kiến Đức thì mất nước vào tay của Hán Vũ Đế (111 TCN).
 
Từ đó, nước ta trải qua 1000 năm bị các triều đại phong kiến phương Bắc đô hộ. Trong giai đoạn này, người Việt đã chịu ảnh hưởng hết sức mạnh mẽ từ nền văn hóa phương Bắc, tư tưởng văn hóa Hán được truyền bá rộng rãi như đạo nho, chữ Hán...
 
Nhưng nhìn chung người Việt đã biết cách tiếp thu, học hỏi nhưng bên cạnh đó vẫn giữ được bản sắc riêng của văn hóa Việt ví như tục xăm mình, nhuộm răng đen...
 
Nhờ việc tiếp thu căn bản văn hóa Hán mà các dân tộc Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều có những nét tương đồng trong văn hóa truyền thống, đặc biệt là trong lối ăn mặc, trang phục.
 
Xuyên suốt các triều đại phong kiến Việt Nam, quy chế trang phục của chúng ta phần lớn đều được tham khảo từ quy chế của các nước thuộc nền văn hóa Đông Á này.
 
Năm 938, sau khi dành được độc lập dân tộc, bên cạnh việc ổn định tình hình đất nước, Ngô Quyền cũng rất quan tâm tới lễ nghi trang phục, bằng chứng là ông đã cho mô phỏng quy chế trang phục của nhà Đường.
 
Tiếp đến thời tiền Lê và Lý đều lần lượt có sự tham khảo quy chế trang phục nhà Tống, có thể kể ra bởi các sự kiện áp dụng chế độ triều phục và công phục lần lượt vào các năm 1006 và 1059.
 
Tựu chung lại, trang phục của người Việt ta có sự tương đồng với các dân tộc chịu ảnh hưởng của văn hóa Hoa hạ.
 
Trong xã hội hiện đại ngày nay, song song với việc phát triển kinh tế xã hội thì mỗi người nhất là những người trẻ chúng ta phải luôn luôn hướng về những giá trị căn cước của dân tộc. Phải hiểu và phải biết về những giá trị văn hóa này để có thể khẳng khái nói rằng:
 
ĐÂY LÀ TRANG PHỤC CỦA DÂN TỘC TÔI!!!
 
Tài liệu tham khảo:
1. Trần Quang Đức, Ngàn Năm Áo Mũ

​2. Đại cương lịch sử Việt Nam tập 1

3. Triệu Đà và 76 Năm sống trên đất Việt -https://www.hoangthanhthanglong.vn/blog/trieu-da-va-76-nam-song-tren-dat-viet/
 
Ảnh minh hoạ thuộc bản quyền của Đại Việt Phong hoa
 
Donate Box
Donate

Donate cho tác giả

Gửi bình luận
Xem tất cả 0 bình luận

Tất cả bình luận

    © Bản quyền 2021, VIET HISTORY