Tại sao Không quân Đức thất bại trong chiến dịch Dunkirk?

Tại sao Không quân Đức thất bại trong chiến dịch Dunkirk?
DocumentObject.png

Xin quyền tác giả

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Enim integer varius faucibus tellus.

Gửi yêu cầu

Tại sao Không quân Đức thất bại trong chiến dịch Dunkirk?

Tại sao Không quân Đức thất bại trong chiến dịch Dunkirk? Tại sao hàng chục nghìn quân Anh tại bờ biển Dunkirk lại có thể đào thoát trở về chính quốc an toàn? Không quân Đức Luftwaffe với lời hứa hẹn ngọt ngào rằng sẽ nghiền nát và không cho quân Anh một manh giáp nào hòng tẩu thoát nhưng tại sao cuối cùng sự thật cay đắng này vẫn xảy ra… Luftwaffe ở đâu ? Thống chế không quân Đức Hermann Mayer ở đâu ? Để phần nào hiểu rõ hoàn cảnh lúc đó và hiểu được một phần lý do tại sao không quân Đức lại bất lực trong việc ngăn chặn quân Anh rút về nước tại bờ biển Dunkirk và khi Hitler nhận ra sai lầm, ra lệnh điều các sư đoàn panzer đến bờ biển thì mọi thứ đã quá muộn. Chúng ta hãy cùng đọc bài này để biết lý do tại sao nhé!

 Như chúng ta đã biết, tại Dunkirk, lực lượng thiết giáp Đức đã đứng ngoài cuộc chơi và để mặc cho không quân Đức hành động theo mệnh lệnh của Hitler. Lý do họ dừng lại là do sợ bị hở sườn và có thể bị quân Đồng Minh phản công (và một phần nào đó là tài chém gió cộng với sự ATSM của Tư lệnh Không quân Đức Hermann Goering). Tuy vậy, Không quân Đức Luftwaffe dù đã rất cố gắng đánh chìm một số lượng không nhỏ tàu thuyền phe Đồng Minh đang di tản lính của họ nhưng thực tế người Anh đã rút lui thành công. Vậy lý do tại sao dẫn đến việc không quân Đức có màn trình diễn “failed” như vậy ? Ảnh: Binh sĩ Anh đang chống trả trước các cuộc oanh kích của không quân Đức bên bờ biển Dunkirk Ta cần phải xét các yếu tố sau: + Lực lượng không quân Đức thời điểm đó: Trong chiến dịch nước Pháp, người Đức đã dốc một lực lượng hùng hậu gồm có 2900 máy bay tham gia và đến tháng 5 năm 1940 đã có 640 chiếc bị mất. Con số này chiếm 22% toàn bộ biên chế không quân Đức tham gia chiến dịch. Bên cạnh đó còn có nhiều phi đoàn kiệt quệ, khánh kiệt khi chịu tổn thất đến hơn 50% số máy bay. Các sân bay mà người Đức chiếm được ở Pháp lại không thực sự phù hợp cho các máy bay ném bom Heinkel cất cánh. Muốn đạt hiệu suất cao nhất thì phải cải tạo lại mà như vậy thì có lẽ người Anh đã đua thuyền về đến tận Dover từ lâu rồi. -> Không quân Đức còn mạnh nhưng rõ ràng đã phải chịu những tổn thất rất lớn. + Chỉ thị cấp trên: Theo mệnh lệnh số 13 của Hitler ngày 24/5/1940, ông ta yêu cầu không quân Đức phải: – Bẻ gãy, hủy diệt mọi nỗ lực phản kháng của lực lượng quân Đồng Minh đang bị bao vây.– Ngăn chặn quân Anh rút lui qua eo biển Manche– Bảo vệ sườn phía Nam của Cụm Tập đoàn quân A Như vậy ta có thể thấy không quân Đức phải đối mặt với 3 nhiệm vụ nặng nề:

Thứ nhất, tung ra các phi vụ oanh kích chống lại không quân Đồng Minh tại Dunkirk; thứ hai, tung ra các phi vụ oanh kích chống lại lực lượng di tản, và thứ 3 là “cover”toàn bộ bầu trời cho lực lượng quân Đức đang ở gần Paris. Rõ ràng việc bắt không quân Đức phải một mình gánh cái nhiệm vụ bất khả thi này thì Bộ Tư Lệnh Tối Cao Đức đã không lường trước được tình hình và đặc biệt là không nắm rõ được thực lực hiện tại của Luftwaffe. Đấy là còn chưa kể Không quân Anh RAF chả đứng yên nhìn người Đức lộng hành. -> Bộ Tư Lệnh tối cao Werhmacht đã phần nào đó không nắm rõ được tình hình diễn biến và thực lực của Luftwaffe mà giao cho họ những nhiệm vụ quá sức. Như kiểu bố bạn không biết bạn ốm yếu mà vẫn bắt bạn đi tập tạ vậy… Ảnh: Không quân Đức phải nhận những nhiệm vụ hết sức “nặng nề”.

 + Thời tiết:

Thời tiết đóng một vai trò cực kì quan trọng trong các chiến dịch quân sự đặc biệt là không quân. Tính từ sau khi Hitler ra lệnh ngày 25/5 cho tới 2/6 khi kết thúc đợt oanh tạc thì có nhiều ngày điều kiện thời tiết xấu đã hạn chế đi rất nhiều khả năng tác chiến của máy bay Đức đặc biệt là những chiếc Heinkel He-111 và Stuka.

 + Sự chồng chéo về mặt nhiệm vụ được giao:

 Không quân Đức không phải chỉ có mỗi Dunkirk, các máy bay Đức không phải chỉ có mỗi việc bay ra Dunkirk. Họ còn nhiều việc khác phải làm, nhiều nơi phải đi. Họ còn phải thực hiện các phi vụ oanh kích tại các vị trí khác, cover toàn bộ Paris mỗi khi Wehrmacht yêu cầu… -> Chả khác nào bắt ai đó phải vừa thiết kế lại vừa phải tự tay xây nhà  + Sự hoạt động hạn chế phần nào của Stuka Ju-87: Các máy bay Stuka Ju-87, nỗi khiếp sợ của quân Đồng Minh lúc này lại được đóng ở các vị trí cách Dunkirk từ 170 đến 200km, với khoảng cách này, nó phần nào đã gần chạm đến phạm vi hoạt động max của Stuka. -> Át chủ bài lại bị hạn chế hoạt động thì khá là khó cho đại ca Goering rồi  + Bất lợi đến từ đối thủ:

Trong toàn bộ cuộc oanh tạc, không quân Đức đã tung ra 1600 đến 1800 phi vụ oanh kích và khoảng 2000 phi vụ tiêm kích bay hộ tống. RAF trả lời với 3000 phi vụ bay đánh chặn. Rõ ràng đừng tưởng dễ xơi tái được người Anh. -> Bạn mạnh không có nghĩa là người khác yếu. Ảnh: Đối thủ của không quân Đức, người Anh chắc hẳn không bao giờ là đối thủ dễ xơi rồi Nói tóm lại dù chúng ta vẫn hay troll đại ca Goering về tài chém gió xuyên biên giới của ông ta nhưng thực tế tại thời điểm đó ông ta cũng không làm gì khác được, thực lực như thế nhưng lại được giao những nhiệm vụ không tưởng. Có lẽ ông ta cũng phải nên tự trách mình khi đã quá ATSM…

Theo: worldwar2.store.

Donate Box
Donate

Donate cho tác giả

© Bản quyền 2021, VIET HISTORY