Tại sao Phát xít Đức không chiếm đóng toàn bộ nước Pháp?

Tại sao Phát xít Đức không chiếm đóng toàn bộ nước Pháp?
DocumentObject.png

Xin quyền tác giả

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Enim integer varius faucibus tellus.

Gửi yêu cầu

Tại sao Phát xít Đức không chiếm đóng toàn bộ nước Pháp?

Chiến tích đánh bại nước Pháp là một trong những chiến thắng vẻ vang nhất trong cuộc đời Hitler. Với ông ta việc trả thù nước Pháp là sự rửa mối nhục thua trận của nước Đức trong thế chiến thứ I. Nhưng tại sao Đức quốc xã lại không chiếm đóng toàn bộ nước Pháp hơn là chỉ đồn trú ở phía Bắc còn vùng lãnh thổ phía Nam lại giao cho chính phủ Vichy do Petain đứng đầu. Mời các bạn đọc bài lập luận ngắn sau: Lý do nằm ở những ý chính sau:

  1. Tiết kiệm tài nguyên, của cải và quân độ.

i2. Bờ biển Bắc Pháp là quan trọng nhất.

  1. Gây chia rẽ nước Pháp.
  2. Khiến các nước thuộc địa chống lại quân Đồng Minh.

Một mũi tên trúng 4 con chim… Ở luận điểm 1 Việc chỉ chiếm một nửa nước Pháp giúp giảm nhẹ gánh nặng chiến tranh, giảm bớt số lượng quân Đức phải đồn trú ở Pháp và dành lượng nhân lực vật lực đó cho các mục tiêu chiến lược ở Phía Đông hoặc là chiếm đóng nước Anh (xa vời). Trong khi vùng chiếm đóng tập trung các khu công nghiệp lớn hàng đầu của nước Pháp hơn so với miền Nam. Vùng miền Nam để chính phủ Vichy lo, rồi gửi tiền lên nộp cho đại ca là được rồi.

Ở luận điểm 2 Chiếm Pháp, người Đức chỉ cần vị trí duy nhất đó là dải bờ biển phía Bắc Pháp tiếp giáp với Đại Tây Dương. Nơi đây có nhiều hải cảng lớn. Từ đây, người Đức có thể mở một cửa sổ rộng lớn hướng ra Đại Tây Dương, thiết lập căn cứ tàu ngầm hải quân ở các hải cảng Pháp giúp cho họ có thể điều tàu ngầm ra đánh phá hoặc phong tỏa trực tiếp Đại Tây Dương một cách nhanh chóng và vô cùng thuận lợi. Còn vùng bờ biển phía Nam, để chính phủ Vichi lo là được rồi. Tất nhiên vùng biển phía Nam cũng rất quan trọng nhưng chỗ đó chỉ giống như cá trong chậu khi lối ra vào Địa Trung Hải đã bị người Anh khóa chết ở cái nút thắt Gibraltar. Không diệt được Gibrantar hoặc Malta thì vùng bờ biển đó có chiếm cũng chẳng để làm gì. Để cho Petain lo đỡ tốn tiền tốn sức.

Ở luận điểm 3 Đây là một trong những âm mưa thâm độc của người Đức. Việc chia đôi đất nước khiến cho nhân dân Pháp chống đối lẫn nhau. Người miền Nam sẽ đối kháng với người miền Bắc. Hitler để Petain lên nắm chính quyền Vichy lại càng thâm độc hơn vì Petain là anh hùng dân tộc trong thế chiến thứ I, người dân Pháp dĩ nhiên sẽ tin tưởng và nghe theo ông ta, mà ông ta lại là con rối của Hitler. Chưa kể người dân vùng chiếm đóng sẽ ở trong thế kìm kẹp của quân Đức, khốn khổ so với sự tự do thoải mái phần nào đó của người dân ở miền Nam. Ảnh: Quân Đức tiến qua Khải hoàn môn, Paris – Pháp năm 1940 Ở luận điểm 4 Việc dựng lên chính phủ Vichy khiến cho các thuộc địa của Pháp ở Châu Phi vẫn tiếp tục trung thành với nước Pháp và đứng lên chống lại quân Đồng Minh. Quá lợi đúng không.

 Theo: Worldwar2.store

Donate Box
Donate

Donate cho tác giả

© Bản quyền 2021, VIET HISTORY