Tại sao quân Pháp lại thua nhanh chóng trong Chiến tranh thế giới lần 2?

Tại sao quân Pháp lại thua nhanh chóng trong Chiến tranh thế giới lần 2?
DocumentObject.png

Xin quyền tác giả

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Enim integer varius faucibus tellus.

Gửi yêu cầu

Tại sao quân Pháp lại thua nhanh chóng trong Chiến tranh thế giới lần 2?

Chính xác thì quân đội Pháp chỉ chiến đấu được 46 ngày trước khi đầu hàng Đức trong chiến tranh thế giới thứ hai. Tại sao quân Pháp lại thua nhanh chóng như vậy? Phát xít Đức chính thức xâm lược Pháp từ ngày 10/5/1940, quân đội Pháp với sự hỗ trợ của liên quân Anh, Canada, Bỉ, Luxembourg,… với tổng cộng khoảng 3,5 triệu lính chỉ cầm cự được 46 ngày trước khi chính thức phải đầu hàng Quân Đức. Nguồn ảnh: Sydow. Quân đội Pháp trong chiến tranh thế giới thứ hai là một đội quân được trang bị và tổ chức khá tốt, chỉ tiếc rằng các học thuyết quân sự của Pháp đã quá lỗi thời. Các chiến thuật được Pháp sử dụng không có gì khác biệt so với các chiến thuật từ chiến tranh thế giới thứ nhất, quân đội Đức dễ dàng bắt bài và khắc chế một cách đơn giản. Chiến thuật đánh nhanh, thọc sâu của Đức cũng đã gây không ít bất ngờ cho Pháp vì nó hoàn toàn khác với những gì các sỹ quan Pháp được… học trong trường sỹ quan. Các tuyến phòng thủ của Pháp cũng được bố trí theo chiều rộng, trải dài dọc biên giới chứ không được bố trí theo chiều sâu, vậy nên chiến thuật chọc sâu của Đức đã phát huy tối đa tác dụng.

 Không thể không kể đến tinh thần chiến đấu quá kém cỏi của binh lính Pháp nhất là các lực lượng… lính đánh thuê hay còn gọi là lính Lê Dương trong đó có cả những người lính được đưa từ Việt Nam sang. Lực lượng Lê Dương bao gồm phần lớn là binh lính thuộc địa, họ chiến đấu cho nước Pháp là vì tiền, họ không có nghĩa vụ bảo vệ nước Pháp vì nước Pháp không phải là quê hương họ. Chỉ trong tuần đầu tiên của cuộc chiến, phía Đức đã bắt được hàng vạn hàng binh lính Lê Dương đầu hàng. Nguồn ảnh: Illustra. Lực lượng pháo binh Pháp trong chiến tranh thế giới thứ hai, phần lớn các loại pháo của Pháp có cỡ nòng nhỏ, tốc độ bắn chậm, được sử dụng để chống bộ binh rất tốt nhưng khá chật vật khi phải đối đầu với lực lượng thiết giáp Đức trong thế chiến hai. Nguồn ảnh: War2war. Binh lính Pháp có rất nhiều kiểu đồng phục và trang bị khác nhau, không đồng bộ. Điều đó xảy ra là do trong lực lượng Quân đội Pháp có rất nhiều lực lượng binh lính thuộc địa được đưa sang Pháp chiến đấu, những người lính bản địa này là những đơn vị riêng biệt, có rất ít hoặc hoàn toàn không có sự phối hợp tác chiến cùng binh lính “Mẫu Quốc” trên chiến trường nên thường rất dễ dẫn đến tình trạng “vỡ trận”. Nguồn ảnh: Pinterest. Lực lượng Lính thuộc địa trong Quân đội Pháp thời Thế chiến hai. Nguồn ảnh: Uncen. Trung Đoàn 67 Bộ binh Pháp. Đây là đơn vị “chuẩn Pháp” bao gồm toàn binh lính Pháp, không có binh lính thuộc địa.

 Sau hơn 46 ngày chiến đấu và rút lui, đến ngày 25/6/1940, Quân Pháp chính thức đầu hàng Phát Xít Đức, nước Pháp chính thức bị Đức chiếm đóng. Nguồn ảnh: Pinterest. Tổng cộng, phía quân đội Pháp và Liên quân có tới 360.000 thương vong, ngoài ra còn có tới… 1,9 triệu binh lính đầu hàng bị bắt làm tù binh. Phía Đức và Italia với quân số tham chiến khoảng hơn 3 triệu quân chỉ có 163.000 thương vong trong đó có 27.000 tử vong. Nguồn ảnh: Rifle. Một điều đáng nói đó là, sau khi nước Pháp bị thất thủ, lực lượng lính đánh thuê thuộc địa lại tiếp tục cầm súng cho… người Đức để chống lại người Liên Xô. Nguồn ảnh: Wiki. Tính trung bình trong thời gian Đức chiếm đóng Pháp, mỗi năm có khoảng 2.000 người đến từ các nước thuộc địa của Pháp hoặc thậm chí là người Pháp xung phong cầm súng chiến đấu cùng Quân đội Đức chống lại Liên Xô.

 Nguồn tham khảo: Tuấn Anh.

Donate Box
Donate

Donate cho tác giả

© Bản quyền 2021, VIET HISTORY