Tìm hiểu các loại bẫy quân du kích Việt Minh đã sử dụng trong chiến tranh

Tìm hiểu các loại bẫy quân du kích Việt Minh đã sử dụng trong chiến tranh
DocumentObject.png

Xin quyền tác giả

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Enim integer varius faucibus tellus.

Gửi yêu cầu

Tìm hiểu các loại bẫy quân du kích Việt Minh đã sử dụng trong chiến tranh

Trong Chiến tranh Việt Nam (1954 – 1975), một trong những thứ vũ khí thô sơ nhưng khiến cho quân đội Mỹ cùng quân các nước Đồng minh phải khiếp sợ chính là các loại bẫy chung được quân Việt Minh áp dụng thành thục.

Trong bài viết này, hãy cùng Việt Sử Giai Thoại tìm hiểu các loại bẫy quân du kích Việt Minh đã sử dụng trong chiến tranh Việt Nam lợi hại không kém gì bom đạn hiện đại của kẻ thù nhé.

BẪY BÌNH NƯỚC

Bẫy bình nước là loại bẫy quân du kích Việt Minh đã sử dụng trong chiến tranh Việt Nam Bình đựng nước của Mỹ được du kích nhồi thuốc nổ và gắn kíp vào bên trong, đổ nước vào rồi khéo léo vặn nắp để khớp với kíp. Cầm trên tay nó không khác gì một bình nước thông thường, lắc còn nghe tiếng nước óc ách. Nhưng khi vặn nắp ra sẽ nổ. Bẫy này thường được bỏ lại trong căn cứ hoặc bỏ lại trên xác lính Mỹ và đồng minh lúc giao tranh. Mỗi người lính lúc đó đeo vài bình nước là chuyện bình thường nên rất khó phả hiện ra loại bẩy này.

BẪY BAO GẠO

Quả lựu đạn M2 của Mỹ được lèn vào trong bao gạo, chốt nối với quai xách. Nếu ôm cả bao gạo lên thì không sao, nhưng nắm quai xách lên là sẽ rút chốt lựu đạn mà không hề hay biết do không phát ra âm thanh. Những loại bẫy này được đặt trọng các căn cứ du kích bỏ lại.

BẪY ĐẠN

Một viên đạn được thả vào trong ống tre nhỏ hay bìa cứng cuộn lại, đáy được đặt một cây đinh tì vào hạt nổ, chỉ hơi nhô đầu đạn lên. Khi dẫm phải, bẩy sẽ bị kích nổ do đinh lúc này đóng vai trò kim hỏa. Đây là một trong những loại bẫy được quân đội Mỹ đánh giá là kho chịu nhất do rẻ, khó phát hiện, dễ chế tạo mà bố trí số lượng lớn. Hai loại đạn được dùng phổ biến là đạn súng trường M16 và đạn shotgun. 

BẪY KÉP CHÔNG – LỰU ĐẠN

Các loại bẫy quân du kích Việt Minh đã sử dụng trong chiến tranh Lon cocacola tổng được nhét vào quả lựu đạn, kíp nổ gắn với một mũi chông có ngạch. Khi dẫm phải bẫy này mà nhấc chân lên, thì ngạch sẽ vướng vào sẽ kéo mũi chông nhích theo và kích nổ lựu đạn. Nếu không nhấc chân lên hay nhỡ đạp rồi mà phát hiện có lựu đạn thì lính Mỹ cũng bị nguy cơ chết do uốn ván.

BẪY BẬT LỬA

Bật lửa zippo rất phổ biến trong chiến tranh Việt Nam, thời đó lính Mỹ đều hút thuốc lá nên nhu cầu bật lửa rất lớn. Vì vậy các du kích miền Nam đã rút nhiên liệu ra và nhồi thuốc nổ vào. Rất khó phân biệt vì nó nặng như bật lửa zippo thường. Bẫy này hầu như không gây chết người nhưng cũng đi cái mặt và cái tay (cả hai tay nếu có gió).

BẪY CHÔNG TREO

Nghe thì chắc cũng hình dung được cái bẫy như thế nào, bẫy thường làm nặng, treo cao để có vận tốc lớn, chông còn được bôi phân và nước tiểu để tăng khả năng nhiễm trùng cho đối tượng. Phải cực kì nhanh và tinh mắt mới né được loại bẫy này trong khu rừng rậm cây cối. Giày chống chông nhọn cũng không thể thoát Tháng 10 năm 1961, phòng thí nghiệm của bộ quốc phòng Mỹ ở thị trấn Natick, Massachusetts được giao nhiệm vụ nghiên cứu một loại giày chống được chông nhọn, sau một báo cáo về trường hợp cố vấn Mỹ ở Việt Nam chết hay bị thương vì dính bẫy.

Theo báo cáo này, du kích đã cắm vô số cọc tre hoặc cọc sắt nhọn (có ngạnh hoặc bôi phân, chất độc) trong số hố bẫy và thậm chí dưới nước gây thương vong đáng kể cho cố vấn Mỹ và quân VNCH. Nhu cầu giày chống bẫy cần thiết hơn khi Mỹ chính thức đưa quân vào Việt Nam năm 1965. Khi đó phần lớn lính Mỹ vẩn đi loại giày da từ thế chiến thứ hai, số ít được trang bị giày đi rừng. Tuy nhiên chúng không có tác dụng chống vật nhọn khi số bẫy chông của đối phương liên tục tăng. Các thiết kế chống vật nhọn từ năm 1961-1965 đều thất bại: giá thành cao, không đủ độ bền trong điều kiện ẩm ướt,..

Cuối cùng người ta cần chọn giày đi rừng nhưng lót thêm miếng thép không gỉ, nhưng nhiều người chỉ ra rằng di chuyển liên tục sẽ làm miếng thép nóng dẩn đến phồng rộp và nứt nẻ bàn chân. Do vậy, phòng thí nghiệm Na tick đã thêm một miếng da lên miếng thép và mẫu cuối cùng (mã M-1966) được thông qua vào tháng 5 năm 1966. Từ đó, đưa vào trang bị phổ biến cho quân đội. Về lí thuyết thì giày giúp lính tránh được vật nhọn khi dẫm phải nhưng cạm bẫy của quân du kích không đơn giản như vậy.

Nhiều loại bẩy được thiết kế để tấn công vào không chỉ bàn chân mà còn mu bàn chân, cẳng chân, phần không được bảo vệ. Cách duy nhất chống loại bẫy này là đeo cái ủng bằng thép nhưng thực tế không khả quan, và cái ủng cao ngang nào thì người ta đào sâu hơn ngang đó. Khi rút quân khỏi Việt Nam vào năm 1973, thống kê cho thấy 2% tổng số lính tham chiến, tức hơn 1000 người bị thương do chông bẫy. Những người thoát cái chết không chỉ bị thương tật còn bị ám ảnh và nổi đau khốn cùng lúc đó.

Tham khảo: usmilitariaforum.com - Quỳnh Phan.

Dẫn từ page Tìm hiểu về chiến tranh Việt Nam 

Donate Box
Donate

Donate cho tác giả

© Bản quyền 2021, VIET HISTORY