Trận Karansebes: Quân đội Áo từng tự đánh nhau đến đại bại chỉ vì rượu

Trận Karansebes: Quân đội Áo từng tự đánh nhau đến đại bại chỉ vì rượu
DocumentObject.png

Xin quyền tác giả

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Enim integer varius faucibus tellus.

Gửi yêu cầu

Trận Karansebes: Quân đội Áo từng tự đánh nhau đến đại bại chỉ vì rượu

Vào giai đoạn giữa của cuộc chiến tranh Áo – Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội Áo đã có một trận nội chiến đầy chết chóc mà tất cả nguyên nhân xuất phát chỉ vì rượu Schnapps (một loại rượu có hương vị trái cây phổ biến ở Châu Âu). Chiến tranh Áo – Thổ thế kỷ 17.  Tháng 9 năm 1788, Quân đội Ottoman đã đến được Thành phố Karansebes sau một vài ngày vật lộn trong cuộc chiến tranh. Tại đó, họ tìm thấy kẻ thù của mình, người Áo, trong tình trạng hỗn loạn và bị triệt hạ hoàn toàn vì đã tự đánh nhau trong nội bộ. Trận chiến Karansebes, giữa những kỵ binh người Áo say xỉn với chính đồng đội mình, đã cho phép quân Ottoman chiếm được Thành phố họ đang nắm giữ mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Tai nạn trước cuộc chiến của quân đội Áo Từ năm 1787 đến năm 1791, Quân đội Áo, sau đó là Đế chế Hapsburg, đã đắm chìm trong Chiến tranh Hapsburg-Ottoman hay còn được biết đến là Chiến tranh Áo-Thổ dưới sự lãnh đạo của Hoàng đế Joseph II đang mắc trọng bệnh. Quân đội Áo vì thế đã rất lộn xộn, không chỉ bởi vì họ được hợp thành bởi những người đến từ các quốc gia khác nhau như: Áo, Cộng hòa Séc, Đức, Pháp, Croatia, Serbia và Ba Lan. Vậy nên, việc giao tiếp giữa những người mang quốc tịch khác nhau gặp khó khăn, ngay cả trong những giao tiếp tối thiểu.

Vào thời điểm xảy ra Trận chiến Karansebes, người Áo đang chiến đấu chống lại Đế chế Ottoman để nắm quyền kiểm soát sông Danube. Vào đêm 17 tháng 9, nhóm kỵ binh người Áo đã thực hiện việc tuần tra trinh sát tình hình binh lính Thổ Nhĩ Kỳ. Bản đồ khu vực tranh chấp giữa Hapsburg và Ottoman, ở giữa là con sông Danube (Ảnh: Wiki) Trong khi đi tuần tra, những người lính này bắt gặp một nhóm du khách dựng trại dọc theo bờ sông. Các du khách mời những binh lính mệt mỏi uống rượu để giải khuây sau một ngày dài thực hiện nhiệm vụ. Những người lính đã nhận lời và bắt đầu uống đến say xỉn. Khi đang trong cuộc vui, một nhóm lính bộ binh khác tình cờ bắt gặp nhóm người đang uống rượu và đề nghị được tham gia. Kết quả, họ bị từ chối và một trận ẩu đả đã xảy ra. Chẳng bao lâu, xung đột leo thang và đã có tiếng súng nổ. Trận chiến Karansebes Quân đội Áo năm 1756 (tranh của Peter Dennis) Trở lại với Thành phố Karansebes, nơi không có việc uống rượu, không đánh nhau và cũng không có các cuộc vui, phần còn lại của quân đội Áo đang đề cao cảnh giác với kẻ thù Thổ Nhĩ Kỳ. Khi họ nghe thấy tiếng súng bắn từ bên kia sông, theo phản xạ tự nhiên, lực lượng quân Áo này cho rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang ập đến. Họ bắt đầu kêu gọi báo động “Turks, Turks!” (“quân Thổ Nhĩ Kỳ, quân Thổ Nhĩ Kỳ!”). Bên kia sông, đoàn người say rượu nghe thấy tiếng quân mình hô hoán “quân Thổ Nhĩ Kỳ”, bèn vội vã quay trở lại trại để hỗ trợ đồng đội, tưởng rằng đó là lời kêu gọi giúp đỡ. Khi nhìn thấy đám đông đang đến gần trong bóng tối, đám quân hô hoán ở trên đã nổ súng vì họ nghĩ những người lính say rượu kia chính là kẻ thù xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ. Bị tấn công, những binh lính say rượu cho rằng doanh trại của họ đã bị người Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đánh và đến lượt họ nổ súng đáp trả.

Không biết do đã nhận ra sự hiểu nhầm này hay đơn giản chỉ là muốn ngừng bắn, một số sĩ quan Đức đã hét lên “halt” – nghĩa là “dừng lại”. Tuy nhiên, do rào cản ngôn ngữ, những binh lính không phải người Đức tin rằng lính Đức đang hô hoán “Allah Allah!” – từ cầu khẩn Thần linh mà người Thổ Nhĩ Kỳ thường hét lên khi ra trận. Vậy là, trận chiến lại càng trở nên khốc liệt hơn thay vì dừng lại. Chính sự hỗn loạn trong doanh trại quân Áo đã gây nên Trận chiến Karansebes. Xuất phát từ tình trạng say rượu, bóng đêm và rào cản ngôn ngữ, toàn bộ quân đội Áo đã tự chiến đấu với chính mình. Gần hết đêm, hàng ngàn lính Áo đã chết hoặc bị thương. Người Thổ Nhĩ Kỳ đến Bức tranh vẽ một cuộc chiến khác giữa quân Áo và Thổ (Ảnh: Wiki) Đến buổi sáng thì người Áo mới nhận ra sự việc nhầm lẫn này. Đáng buồn thay, khi đó tổn thất đã rất lớn và hàng ngàn binh sĩ đã thiệt mạng trong trận nội chiến hỗn loạn ấy. Quân Áo đã tự làm suy yếu chính mình. Vậy nên chỉ trong hai ngày sau đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được Thành phố mà không cần phải triển khai kế hoạch tác chiến đã đề ra. Gần như toàn bộ Quân đội Áo đã mất khả năng chiến đấu, còn hệ thống phòng thủ của Thành phố thì sụp đổ và Karansebes như đang mở cửa cho kẻ địch đến chiếm lấy. Đó chính là điều Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện.

Sự việc trên phải đến 40 năm sau mới được ghi chép lại, do đó mọi người mới tranh cãi về nó và một số người còn cho rằng không hề có trận nội chiến ấy. Hơn nữa, có những nhà sử học cảm thấy thật khó tin khi đội quân nào đó lại có thể tự chiến đấu với chính mình trong một khoảng thời gian dài như vậy, với rất nhiều thương vong, mà không thể nhận ra họ đang chiến đấu với chính đồng đội của mình. Còn những người tin Trận chiến Karansebes thực sự đã xảy ra lại cho rằng, chính vì nguyên nhân đáng xấu hổ của trận chiến mà người ta đã loại nó ra khỏi các ghi chép lịch sử chính thống và bởi Quân đội Áo đã quá quẫn trí bởi sai lầm ngớ ngẩn của mình nên cũng không ai nhắc đến trận đánh ấy. Còn nói về việc Quân đội Áo thậm chí không nhận ra họ đang chiến đấu với chính đồng đội của mình, chúng ta lại có một ví dụ sâu sắc về sự tai hại của rượu đối với con người.

Theo: Katie Serena, allthatsinteresting.com, Ánh Dương (dịch).

Donate Box
Donate

Donate cho tác giả

© Bản quyền 2021, VIET HISTORY