VÀI ĐIỀU VỀ BỘ SÁCH "TƯ TRỊ THÔNG GIÁM" CỦA TƯ MÃ QUANG

VÀI ĐIỀU VỀ BỘ SÁCH "TƯ TRỊ THÔNG GIÁM" CỦA TƯ MÃ QUANG
DocumentObject.png

Xin quyền tác giả

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Enim integer varius faucibus tellus.

Gửi yêu cầu

VÀI ĐIỀU VỀ BỘ SÁCH "TƯ TRỊ THÔNG GIÁM" CỦA TƯ MÃ QUANG

Khi tìm hiểu về lịch sử Trung Quốc thời cổ trung đại, chúng ta thường tìm đọc các tác phẩm như kinh Xuân Thu của Khổng Tử, Sử kí của Tư Mã Thiên, Hán thư của Ban Cố, Hậu Hán thư của Phạm Diệp, Tam quốc chí của Trần Thọ,...Và đặc biệt là Tư trị Thông giám của Tư Mã Quang và cộng sự.

Khi nghe đến tựa đề "Tư trị Thông giám" hẳn ai trong chúng ta cũng thắc mắc nó có nghĩa là gì, mặc dù đều biết nó là một tác phẩm sử học được viết bằng thể biên niên.
 
Theo Hán Việt Tự điển của tác giả Thiều Chửu: Tư trị Thông giám (chữ Hán: 資治通鑒) có nghĩa là pho sử để soi vào đấy mà giúp thêm các cách trị dân.
 
Đây là tác phẩm sử học lớn của Trung Quốc được viết theo thể biên niên, nó đã khái quát một thời kỳ lịch sử hơn 1000 năm của Trung Quốc, từ năm 403 TCN đến năm 959 (tức là từ thời Chiến Quốc đến hết nhà Hậu Chu).
 
Tư trị Thông giám do Tư Mã Quang chủ biên, cùng biên soạn với các sử gia khác như Lưu Thứ, Lưu Ban, Phạm Tổ Vũ và Tư Mã Khang (con trai Tư Mã Quang). Đây là kết quả lao động cật lực của các tác giả trong 19 năm.
 
Toàn bộ tác phẩm có 294 quyển, có khoảng 3 triệu chữ, ngoài ra còn có 30 quyển mục lục, 30 quyển Khảo dị (khảo sát sự giống và khác nhau). Và được chia thành 16 kỷ như sau: Chu kỷ, Tần kỷ, Hán kỷ, Ngụy kỷ, Tấn kỷ, Tống kỷ, Tề kỷ, Lương kỷ, Tùy kỷ, Đường kỷ, Hậu Lương kỷ, Hậu Đường kỷ, Hậu Tấn kỷ, Hậu Hán kỷ và Hậu Chu kỷ.
 
Nhìn tổng thể, bên cạnh việc trình bày các vấn đề liên quan đến chính trị, tác phẩm Tư trị Thông giám còn chú trọng đề cập đến nhiều lĩnh vực khác của đời sống xã hội như quân sự, kinh tế, văn hoá,...
 
Không chỉ dừng lại ở việc ghi chép các sự kiện lịch sử (một được điểm của thể biên niên), Tư trị Thông giám còn đưa ra những bình luận, kiến giải về các sự kiện của tác giả (có phần tác giả ghi lại lời bình chú của người đời trước, lại có phần tác giả tự bình chú).
 
Chính vì được xem là tác phẩm kinh điển đồ sộ nên nó được đánh giá rất cao và có ảnh hưởng sâu rộng trong lịch sử sử học Trung Quốc.
 
"Làm vua mà không biết Tư trị thông giám thì muốn trị cũng không biết cái nguồn tự trị, ghét cái loạn mà không biết thuật phòng loạn. Làm bề tôi mà không biết Tư trị thông giám, thì trên không thể thờ vua, dưới không thể trị dân. Làm con mà không biết Tư trị thông giám, thì mưu tính cho bản thân tất sẽ khiến nhục tổ tiên, làm việc không đủ để lưu danh hậu thế” - theo đoạn trích nói về Tư trị Thông giám trên fanpage Văn Sử Tinh Hoa ngày 7/11/2019.
 
Ảnh minh hoạ là tạo hình Tư Mã Quang trong phim Thanh Bình Nhạc (tên cũ là Cô Thành Bế) tập 26
 
Donate Box
Donate

Donate cho tác giả

Gửi bình luận
Xem tất cả 0 bình luận

Tất cả bình luận

    © Bản quyền 2021, VIET HISTORY