Các chiến thuật quân sự đỉnh cao được sử dụng trong chiến tranh thời xưa

Nghệ Thuật Quân Sự Thế Giới

1/ ĐỘI HÌNH DÀN NGANG VÀ PHALANX PHƯƠNG TRẬN

Đây là đội hình gần như phổ biến nhất ở thời cổ đại , ở châu âu đặc biệt là Hy Lạp và La Mã, thường sử dụng rất nhiều. Đội hình thường được xếp thành chiều ngang dàn hàng, mỗi người lính được trang bị giáo dài khoảng 6-7 m, cộng với khiên và kiếm ngắn khi cần, chiến thuật này nhìn qua thì khá bình thường nhưng việc dàn hàng cộng với giáo dài như vậy sẽ rất khó để quân địch có thể tấn công áp sát.

Ngoài ra, nó còn tạo thế đánh theo kiểu 3 đánh 5 với độ sát thương cao . Tại trận tour, trong tình cảnh ngàn cân treo sợi tóc trước sự hung hăng của đội quân tinh nhuệ hồi giáo, charles martel đã khéo léo lợi dụng ưu thế về địa hình để sử dụng phalanx phương trận , đẩy lui nhiều cuộc tấn công của địch và dành thắng lợi cuối cùng.

đội hình phương trận - chiến thuật Phalanx

1 biến thể của đội hình kiểu này chính là các testudo La Mã, khi ở địa hình bằng phẳng thì với những tấm khiêng lớn họ dường như ko thể bị đánh bại, địch thủ duy nhất đối phó với testudo chính là lực lượng kị binh tinh nhuệ . 1 minh chứng cụ thể nhất chính là thất bại của quân La Mã trước kị binh của tướng Surena tại trận Carrhae

2/ ĐỘI HÌNH XIÊN VÀ CHIẾN THUẬT ĐÁNH XIÊN

Chiến thuật này nổi tiếng nhất khi gắn với tên của Friedrich, tuy nhiên ko phải vì thế mà nó mới ra đời mà nó đã xuất hiện từ thời cổ đại . ĐIển hình nhất là trận Leuctra, Cleombrotus I của thebes đã dồn toàn lực quân của mình về 1 bên cánh cánh còn lại khá yếu và sẽ liên tục vừa đánh vừa lùi. Vì thế khi cánh kia lùi thì cánh còn lại sẽ liên lục xiên qua đội hình địch và đánh tạt ngang qua.

3/ CHIẾN THUẬT XUYÊN HAY CÒN GỌI LÀ CHIẾN THUẬT CHỚP NHOÁNG

Thực tế thì có rất nhiều danh tướng sử dụng chiến thuật này, nhưng tiêu biểu phải kể đến Alex, Jan III Sobieski, và Suvorov

Chiến thuật này khá đơn giản, dùng 1 lực lượng kị binh hoặc bộ binh nặng tinh nhuệ xuyên thẳng vào vị trí yếu điểm của địch hoặc tấn công thẳng nhằm xé toạc đội hình địch. Alex đã rất thành công khi sử dụng chiến thuật này khi 2 lần cùng lựclượng kị binh xông thẳng vào Darius III và khiến ông này bỏ chạy, qua đó dành thắng lợi chớp nhoáng. Đỉnh cao của kị binh nặng và chiến thuật đánh xuyên chính là trận Viên, với tài chỉ huy của Jan III Sobieski, lực lượng kị binh husaria đúng theo nghĩa là những cỗ xe tăng chiến trường, phá nát đội hình đối phương và tàn sát 1 cách ko thương tiếc. Nhờ đó nên thế giới công giáo lại 1 lần nữa được an toàn.

4/ CHIẾN THUẬT VÀNH KHĂN

Trong trận Canae, 1 trong những thất bại nhục nhã nhất của người la Mã, danh tướng Hanibal đã sử dụng chiến thuật này, trong khi quân mạnh nhất lại dồn ở 2 bên và giữ nguyên vị trí, quân chính giữa vừa giữ cự li đội hình vừa lùi ra sau tạo thế vành khăn. Cách đánh này vừa tăng diện tích chiến đấu của Carthage mà lại làm hẹp đi diện tích chiến đấu của ng La Mã.

Theo Fanpage Tìm hiểu lịch sử.

Xem thêm :