Danh tướng Lý Long Tường đã giúp Triều Tiên đánh bại quân Mông Cổ

Danh Tướng Việt Nam

Trong điển tích Sử Việt, có một vị tướng lừng danh được biết đến như là ông tổ của dòng họ Lee tại đất Triều Tiên, tức Cao Ly trước đây. Đó chính là danh tướng Lý Long Tường – hậu duệ cuối cùng của vương triều nhà Lý. Vì bị vương triều họ Trần bức hại mà phải tha hương sang đất Cao Ly.

Cơ nghiệp rơi vào tay ngoại tộc, hậu nhân lưu lạc sang đất khách.

Triều Trần bắt đầu với việc Thái sư Trần Thủ Độ lập vở kịch “tình ái”, gán ghép đứa cháu của mình là Trần Cảnh với vị nữ vương nhỏ tuổi Lý Chiêu Hoàng, con gái của vua Lý Huệ Tông. Từ vở kịch về tình yêu của hai đứa con nít ấy, đến năm 1225, Trần Thủ Độ lại ép buộc Lý Chiêu Hoàng phải nhường ngôi cho chồng mình là Trần Cảnh. Từ đó, nhà Trần được thành lập thay cho nhà Lý.

Như một quy luật tất yếu khi xảy ra sự kiện thay triều đổi tộc, theo sau đó chắc hẳn là việc loại trừ những thế lực của vương triều cũ để củng cố cho vương triều mới. Trần Thủ Độ chắc hẳn không bỏ qua quy luật ấy. Sau khi phế truất Lý Chiêu Hoàng để Trần Cảnh đăng cơ, Trần Thủ Độ đã từng bước thực hiện những kế hoạch để loại bỏ thế lực của nhà Lý. Bằng các biện pháp ép buộc và thủ đoạn chính trị khác, ông đã khiến giới quý tộc, vương thất của triều đại cũ phải thoát ly chính trị, thậm chí bắt họ phải bỏ nước mà đi nếu muốn bảo toàn tính mạng của bản thân và gia đình.

Lý Long Tường cùng các tôn thất nhà Lý quyết định vượt biển.
Lý Long Tường cùng các tôn thất nhà Lý quyết định vượt biển.

Danh tướng Lý Long Tường là một trong những con người đầy tài năng còn sót lại cuối thời nhà Lý nhưng cũng không thể làm gì hơn trong tình cảnh ấy. Trước sự đe dọa của nhà Trần, Lý Long Tường buộc phải cùng các tôn thất nhà Lý khác quyết định vượt biển ra nước ngoài.

Gom hết tài sản cùng khoảng 6.000 gia nhân, Lý Long Tường thành lập 3 hạm đội, giông buồm theo hướng Bắc mà tiến. Lúc bắt đầu chuyến đi ấy, có lẽ chính ông và các tôn thất khác cũng không biết mục tiêu hướng tới của mình là gì. Việc đi về hướng Bắc có lẽ là ông đang nghĩ tới sẽ cập bến nào đó tại đất Trung Hoa. Nhưng rồi như là một định mệnh đã được ông trời an bài từ trước, hạm đội của ông lại bị cơn bão bất ngờ đưa tới cập bến ở huyện Bồn Tân, tỉnh Hoàng Hải. Đây là lãnh thổ của vương quốc Cao Ly, tức Triều Tiên ngày nay.

Có một sự tích về việc định mệnh đã sắp đặt cho Lý Long Tường đến với đất Triều Tiền. Đó là vua Cao Tông của Cao Ly trước đó đã nằm mộng thấy con chim lớn bay từ phương Nam lên. Không lâu sau đó lại được tin có một đoàn người từ phía Nam bị bão đánh cập vào đất liền, biết đó là quý nhân mà trời đưa đến nên vua Cao Tông đã sai người đón tiếp trọng thị. Ban tặng cả một khu điền trang rộng lớn để đoàn người của Lý Long Tường làm đất lập nghiệp nơi xứ sở mới.

Tại Cao Ly, dòng họ Lý với tinh thần quý tộc của những hậu duệ từ một vương triều từng cai trị nước Việt đã ngay lập tức phát huy được những đặc tính tốt đẹp của mình. Họ đã mở võ đường dạy binh pháp, võ thuật truyền thống từ Đại Việt. Họ cũng truyền dạy cho những người dân Cao Ly ở gần đấy phương thức canh tác, chăn nuôi mà người Việt đã tích lũy hàng ngàn năm với nền văn minh lúa nước.

Đánh bại quân Mông Cổ, lập chiến công hiển hách

Sử Việt thường ca ngợi vua tướng nhà Trần với hào khí Đông A oanh liệt đã ba lần đánh tan quân Mông Nguyên đang tung hoành thế giới, nhưng lại ít khi nhắc đến một nhân vật họ Lý cũng hiển hách không kém với chiến công giúp Cao Ly đánh bại quân Mông Cổ, thoát khỏi họa diệt vong. Người đó không ai khác chính là Lý Long Tường. Thậm chí ông đã đánh bại quân Mông vào năm 1231, trước cả lần đầu tiên mà Đại Việt đánh bại quân Mông Cổ, vào đúng lúc cực thịnh nhất của đế quốc hung hãn này. Vào năm đó, Đại Hãn Mông Cổ là Oa Khoát Đài (con trai của Thành Cát Tư Hãn) đã hạ lệnh tiến đánh Cao Ly qua hai đường thủy bộ. Về đường thủy quân Mông Thát tiến vào tỉnh Hoàng Hải nơi gia tộc họ Lý sinh sống.

Danh tướng Lý Long Tường giúp Triều Tiên đánh bại quân Mông Cổ
Danh tướng Lý Long Tường giúp Triều Tiên đánh bại quân Mông Cổ

Không thể làm ngơ trước nạn ngoài xâm mà người dân Cao Ly đang gặp phải. Cũng là để bảo vệ thái ấp của dòng tộc mình, Lý Long Tường đã lãnh đạo gia thuộc, dân binh sát cánh cùng quân triều đình để chặn đứng quân Mông Cổ ngay tại vùng đất Hoàng Hải. Ngay khi đội quân này đặt chân lên đất Cao Ly.

Sử Cao Ly chép lại rằng, Lý Long Tường được người dân đặt cho cái tên Bạch Mã tướng quân, vì mỗi khi ra trận ông thường cưỡi ngựa trắng đi giữa các hàng quân để đôn đốc tướng sĩ.

Cuộc chiến giữa quân Mông Cổ và Cao Ly diễn ra đã cho thấy Lý Long Tường đích thực là vị cứu tinh của dân tộc này. Khi cánh quân bộ của Mông Cổ tiến vào thì các cánh quân của Cao Ly không tài nào chặn đứng nổi. Quân Mông đi đến đâu thì tàn sát đến đó. Rất nhiều thành trì buông cờ đầu hàng khi còn chưa kịp chiến đấu. Quân Mông Cổ cứ theo đà đó mà nhanh chóng hạ thành chiếm đất, uy hiếp đến tận kinh đô Cao Ly.

Lúc này, quân Cao Ly dồn hết binh lực để tập trung phòng thủ 2 thành quan trọng là Yên Châu và Quy Thành, nhằm ngăn quân Mông Thát tiến vào kinh thành của vua Cao Tông. Dù vậy, với sức mạnh kỵ binh vô địch của mình, quân Mông chỉ mất vài ngày để hạ được Yên Châu và sau đó chiếm luôn cả kinh đô Cao Ly là Khai Thành. Sau khi chiếm được Khai Thành, quân Mông tiếp tục truy đuổi tàn quân Cao Ly đến tận thành Trung Châu.

Đến lúc này, vua Cao Tông buộc phải hạ lệnh bãi binh, điều đình để xin nghị hòa và cống nạp cho Mông Cổ. Đây có lẽ là quyết định sáng suốt của ông vua này để giữ được đất nước và tìm kế lâu dài. Nên nhớ, quân Mông Cổ nổi tiếng với những cuộc tàn sát đẫm máu ở cả hai lục địa Á – Âu. Họ cũng chỉ cần tàn phá cướp bóc chứ không có ý định giữ đất.

Qua được cơn đại họa, vua Cao Tông dĩ nhiên không chịu cam mình khuất phục mà cống nạp tài vật đất nước cho quân xâm lược. Ông đã nhiều lần trì hoãn và tìm cách xây dựng lại quân đội. Tức giận vì điều đó, năm 1253, Đại Hãn Mông Kha của Mông Cổ lại hạ lệnh cho quân tiến đánh Cao Ly vì không thực hiện theo bản nghị hòa. Quân Mông tiến đánh Hoàng Hải theo cả hai đường thủy bộ. Nhưng cũng như lần tiến quân trước đó, quân Mông Cổ lại đụng phải một đối thủ khó chơi là Lý Long Tường, ông đã dùng binh pháp Đại Việt cũng như phái võ Hoa Sơn huấn luyện cho dân làng cùng binh sĩ Cao Ly để chống lại quân Mông Cổ

Cuộc chiến chống quân Mông Thát tại Hoàng Hải diễn ra suốt 5 tháng ròng rã, quân Mông Cổ không có cách nào để vượt qua được phòng tuyến của Lý Long Tường và nhiều lần bị thua trận, buộc phải chấp nhận đầu hàng rồi rút lui.

Danh tướng Lý Long Tường giúp Triều Tiên đánh bại quân Mông Cổ
Danh tướng Lý Long Tường giúp Triều Tiên đánh bại quân Mông Cổ

Nhưng cũng như lần tiến quân trước đó, nếu như đường thủy không thể làm gì được nhưng ở cánh quân bộ thì Mông Cổ vẫn tung hoành đánh phá. Các thành trì của Cao Ly bị hạ dễ dàng. Không còn cách nào khác, Vua Cao Tông phải cho con trai An Khánh Công làm con tin, thỏa mãn các yêu cầu của quân Mông Thát để được ngừng chiến vào tháng 1/1254.

Mặc dù không thể giúp Cao Ly đánh bại quân Mông Thát trọn vẹn, nhưng có thể nói, chiến thắng của tướng Lý Long Tường đã phần nào khiến cho quân Mông Cổ phải kiêng dè mà không muốn kéo dài cuộc chiến. Giúp cho vua Cao Tông có thể xin nghị hòa với những điều kiện chấp nhận được. Nếu không có chiến thắng của ông, có lẽ số phận của Cao Ly cũng sẽ giống như những vương quốc khác mà Mông Cổ đã đi qua.

Sau chiến công ấy, vua Cao Ly đã đổi tên Trấn Sơn thành Hoa Sơn, Lý Long Tường được phong là Hoa Sơn tướng quân, nơi quân Mông Thát đầu hàng gọi là “Thụ hàng môn”. Vua Cao Ly cũng cho lập bia tại đây để ghi công Lý Long Tường.

Sau này ở Hoa Sơn, danh tướng Lý Long Tường thường hay ngồi trên đỉnh núi Quảng Đại nhìn về phương Nam mà khóc. Nơi ấy sau này được gọi là “Vọng quốc đàn”. Khi ông mất được chôn ở chân núi Di Ất.

Kể từ sau cuộc chiến đấy, dòng tộc họ Lý ngày càng được xem trọng hơn ở đất Cao Ly. Họ đã lập nên một dòng họ hưng thịnh trong nhiều đời nối tiếp nhau. Và cũng từ đấy, dòng họ Lee với nguồn gốc từ Đại Việt đã được khai sinh ở đất Triều Tiên.

Đoàn Nhật Quang.


Đoàn Nhật Quang