Khmer Đỏ – Từ lý tưởng Cộng Sản đến tội đồ nhân loại

Quan Điểm - Sử Luận

Pol Pot tên thật là Saloth Sar, sinh ngày 19/5/1925 tại tỉnh Kompong Thom, Campuchia, theo học ngành kỹ sư vô tuyến điện tại Đại học Paris. Trong thời gian học tại Paris, Pol Pot gia nhập Đảng cộng sản Pháp.

Ieng Sary tên thật là Thạch Rẹm, cha là người Khmer, mẹ là người Việt gốc Hoa, sinh ngày 24 tháng 10 năm 1924 tại huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam. Ieng Sary học ở Phnom Penh sau đó qua Pháp du học và tham gia Đảng cộng sản Pháp.

Khiêu Samphan sinh năm 1931, cũng du học Pháp, có bằng tiến sĩ của Đại học Paris với luận văn “Sự phát triển kinh tế và công nghiệp của Campuchia”. Khiêu Samphan cũng tham gia Đảng cộng sản Pháp.

Ngoài ra còn có một số trí thức Campuchia khác cũng du học Paris, có bằng tiến sĩ Pháp và tham gia Đảng cộng sản Pháp, tạo thành nhóm sinh viên Campuchia cộng sản ở Paris. Có thể nói đây là nhóm trí thức cộng sản có trình độ cao nhất trong lịch sử cộng sản Châu Á.

Pol Pot Khmer Đỏ
Pol Pot Khmer Đỏ

Như vậy các trí thức Campuchia này khởi đầu đều là những người được đào tạo bài bản, có tinh thần dân tộc, khát vọng đóng góp cho quê hương đất nước họ. Nhưng vì sao từ lý tưởng cao đẹp họ biến thành tội đồ nhân loại là điều cần nghiên cứu. Tôi nghĩ các nhà nghiên cứu lịch sử trên thế giới dường như đã bỏ qua hiện tượng quá quan trọng này của nhân loại. Vì sao có nhiều nhóm chính trị xuất thân với lý tưởng tốt đẹp lại đi đến chỗ tha hóa đến tận cùng như vậy? Con người tốt, lý tưởng đẹp nhưng kết cục xấu là vì đâu?

Nước Pháp trong giai đoạn 1945 đến 1958, Đảng cộng sản Pháp là lực lượng chính trị số 1. Chủ nghĩa Marx đã thuyết phục dân chúng Pháp tới mức cứ 4 cử tri Pháp thì có hơn 1 người bỏ phiếu cho Đảng cộng sản Pháp. Chính vì vậy mà những trí thức Campuchia này được tắm mình trong không khí sôi sục lý tưởng cộng sản ấy. Pol Pot và Ieng Sary thậm chí còn đi đến Đức, là cái nôi của Chủ nghĩa Marx, để được đắm mình sâu hơn vào Chủ nghĩa cộng sản trước khi trở thành những lãnh đạo cao cấp của Đảng cộng sản Campuchia.

Thời trẻ của Pol Pot, Ieng Sary và những kẻ diệt chủng sau này có những năm tháng hoạt động đầy nhiệt thành cho sự nghiệp đấu tranh dân chủ của đất nước họ. Năm 1952 Pol Pot, Hou Yuon, Ieng Sary cùng nhiều người khác đã gửi một lá thư ngỏ tới Sihanouk, gọi ông là “kẻ bóp cổ một nền dân chủ mới ra đời”, gây tiếng vang rất lớn trên chính trường.

Tôi chưa tìm được những tài liệu cụ thể về phong trào cộng sản ở Campuchia vào giai đoạn trước 1951, chỉ biết rằng vào thời kỳ đó, phong trào cộng sản ở 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia nằm dưới sự lãnh đạo của một đảng chung là Đảng cộng sản Đông Dương.

Theo tiến sĩ Vũ Quang Hiển, Đại học Quốc gia Hà Nội, do Quốc tế Cộng sản chủ trương chỉ thành lập ở Đông Dương một đảng duy nhất nên thời kỳ trước 1951 các đảng cộng sản riêng của 3 nước chưa ra đời.

Năm 1951, Đảng cộng sản Đông Dương giải tán, tách riêng thành 3 đảng cho 3 nước. Đảng Nhân dân cách mạng Khmer (tiền thân của Khmer Đỏ) được thành lập với hệ tư tưởng là Chủ nghĩa Marx-Lenin. Đảng này do Achar Mean, tên Việt là Sơn Ngọc Minh hay Phạm Văn Hứa làm quyền chủ tịch.

Nhóm sinh viên Paris có lẽ về nước trong khoảng 1949 – 1953 trong đó có Pol Pot, Ieng Sary, Khiêu Samphan … để tham gia vào phong trào cứu nước của Đảng Nhân dân cách mạng Khmer vừa mới thành lập.

Sau Hiệp định Geneve, Campuchia cũng bị chia đôi đất nước như Việt Nam nhưng Đảng Nhân dân cách mạng Khmer chỉ được quản lý 2 tỉnh. Từ lúc này Đảng Nhân dân cách mạng Khmer bị chính quyền của Quốc vương Sihanouk đàn áp dữ dội.

Đảng Nhân dân cách mạng Khmer về sau đổi tên thành Đảng công nhân Campuchia, Đảng cộng sản Campuchia rồi Đảng cộng sản Khmer… Riêng tên Khmer Đỏ là do Quốc vương Sihanouk đặt chứ tổ chức này không lấy tên gọi đó.

Khmer Đỏ tàn sát người dân
Khmer Đỏ tàn sát người dân

Tháng 2 năm 1963, tại đại hội lần thứ hai của Đảng Nhân dân cách mạng Khmer, Pol Pot trở thành tổng thư ký của đảng.

Từ đó về sau, Pol Pot và các đồng chí trung thành từ nhóm sinh viên tại Paris nắm quyền kiểm soát trung ương đảng này.

Tháng 7 năm 1963, Pol Pot và hầu hết ủy ban trung ương rời Phnom Penh để thành lập một căn cứ khởi nghĩa tại tỉnh Ratanakiri ở phía đông bắc.

Từ đó về sau Pol Pot bắt đầu bước vào con đường tội lỗi. 

Các lãnh đạo Khmer Đỏ như Pol Pot, Ieng Sary hay Khieu Samphan trước sau vẫn là những lãnh tụ cộng sản, cho dù họ có thay đổi một vài nguyên tắc cơ bản của Chủ nghĩa Marx-Lenin hay đổi tên Đảng cộng sản Campuchia. Và những hành động diệt chủng của họ là dựa trên việc thực thi XHCN và thực thi những lý tưởng cộng sản của họ chứ không phải họ thực hiện tội ác diệt chủng như là những người mất trí hay điên loạn như một số mô tả thường thấy về họ.

Cuộc sống khổ cực của người dân Campuchia dưới thời Khmer Đỏ
Cuộc sống khổ cực của người dân Campuchia dưới thời Khmer Đỏ

Năm 1975, khi những người cộng sản Việt Nam giành được chính quyền trên khắp Việt Nam thì ở Campuchia, Khmer Đỏ cũng giành được thắng lợi tương tự. Và họ bắt đầu thực hiện lý tưởng của họ trên đất nước họ cũng như những người cộng sản Việt Nam thực hiện lý tưởng của mình trên toàn cõi Việt Nam.

Thực tế thì cả 2 bên đều đưa nhân dân của mình đến tình trạng thiếu thốn trong một thời gian ngắn sau đó, nhưng trong khi phía Việt Nam có những mềm dẻo nhất định trong điều chỉnh chính sách thì phía Khmer Đỏ lại quá quyết liệt thực thi cho bằng được những chính sách do họ nghĩ ra và sự cứng rắn này dẫn đến tình trạng thảm khốc khiến khoảng 3 triệu trong số 7 triệu người bị chết nên họ bị quy tội diệt chủng.

Đó là bản chất của hiện tượng diệt chủng Khmer Đỏ.

Trở lại những năm sau 1975. Sau một loạt cuộc thanh trừng phe nhóm từ năm 1975 đến 1978, Pol Pot giành được quyền lực lãnh đạo tối cao trong đảng thì bắt đầu tiến hành việc thành lập một xã hội nông nghiệp thuần khiết ở Campuchia. Hay nói cách khác, Pol Pot muốn xây dựng một nhà nước cộng sản mà trong đó nền nông nghiệp sẽ là chủ yếu. Về mặt tổ chức, Pol Pot muốn có một nhà nước theo kiểu “Công xã nhân dân” phát triển thật nhanh.

Pol Pot tiến hành việc ép buộc người dân từ bỏ các vùng thành thị để đi khai hoang. Pol Pot cũng xóa bỏ các hệ thống ngân hàng, tiền tệ, xóa bỏ tôn giáo, tịch thu các tài sản tư nhân…

Tất cả những chuyện này cũng đều đã xảy ra ở Liên Xô, Trung quốc, Việt Nam… nhưng Pol Pot thực hiện quyết liệt hơn ở các nước XHCN khác.

Nghị quyết Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Campuchia ngày 15 tháng 10 năm 1975 nhận định:

“Đường lối di dân của chúng ta là quan trọng nhất sau ngày 17-4-1975. Làm việc này, chúng ta thủ tiêu được mọi lực lượng chống đối, làm chủ đất nước 100%.”

Thảm họa xảy ra khi có 2 yếu tố sau đây xuất hiện:

1. Do nôn nóng xây dựng CNXH trong điều kiện cuộc sống quá hoang dã, khiến người dân bị kiệt sức và ốm đau dẫn đến nhiều người chết.

2. Khi bị cưỡng bức vào cuộc sống quá khắc nghiệt, nhiều người chống đối hoặc bỏ trốn thì bị giết chết để răn đe tránh một cuộc đổ vỡ diện rộng khiến mục tiêu xây dựng CNXH không thành công.

Có một số mô tả cho thấy có những cách đối xử lạ lùng với người dân, nhưng trên thực tế ở Trung quốc hoặc Việt nam cũng từng có những cách thức như vậy. Thí dụ việc đối xử tệ với người Hồi giáo, ép buộc họ phải ăn thịt heo hay nuôi heo từng xảy ra ở Trung quốc hay việc lập ra những tổ đội tương tự như thời kỳ Cải cách ruộng đất ở Việt Nam.

Những hình thức tra tấn người hay giết chóc tàn tệ cũng đều từng xảy ra trong Đại cách mạng văn hóa ở Trung quốc hay Cải cách ruộng đất ở Việt Nam.

Vì vậy nói rằng Khmer Đỏ khi gây ra các thảm sát diệt chủng họ không còn là những người cộng sản nữa là cách giải thích không thuyết phục.

Nói tóm lại, thảm họa diệt chủng của Khmer Đỏ nên được ghi nhận một cách chính xác là do sự quyết tâm thực thi CNXH bằng một phương thức cực đoan thay vì ghi nhận một cách chung chung không nói rõ nguyên nhân là gì.

Bài viết của tác giả Trần Đình Thu. Đăng trên facebook cá nhân

Việt Sử Media