Lê Thần Tông – Vị vua có số phận lạ lùng nhất Sử Việt

Quân Vương Nước Việt

Lê Thần Tông (1607-1662) tên húy là Lê Duy Kỳ là vị hoàng đế thứ sáu của nhà Lê Trung hưng và thứ 17 của nhà Hậu Lê trong lịch sử Việt Nam. Ông cũng là vị Vua Việt Nam duy nhất hai lần lên ngôi, có đến 4 người con đều làm vua và là vị vua Việt Nam đầu tiên lấy vợ phương Tây cũng như là vua có nhiều vợ là người các dân tộc khác.

Vua Lê Thần Tông lên ngôi

Lê Thần Tông - Vị vua có số phận lạ lùng nhất Sử Việt
Lê Thần Tông – Vị vua có số phận lạ lùng nhất Sử Việt

Ông sinh ra trong bối cảnh đất nước đang bị phân quyền. Sau khi giúp quân nhà Lê đánh quân nhà Mạc Bình An vương Trịnh Tùng lấn quyền vua Lê mở đầu 1 thể chế quyền lực đặc biệt ở nước ta “Vua Lê- Chúa Trịnh” kéo dài đến 2 thế kỉ. Chính vì quyền lực nằm trong tay chúa Trịnh nên các vua Lê phải chịu lép vế, có lần vua Kính Tông bất bình, liên kết với người con thứ của Trịnh Tùng là Trịnh Xuân định lật đổ Trịnh Tùng. Việc không thành Trịnh Tùng buộc vua Kính Tông thắt cổ chết, rồi lập Lê Duy Kỳ, khi mới 12 tuổi, lên làm vua mới, tức là Lê Thần Tông.

Hai lần lên ngôi

Lần thứ nhất

Lê Thần Tông làm vua chính là lúc cuộc chiến giữa họ Trịnh và họ Nguyễn ở phía nam bùng nổ dữ dội. Cả hai họ đều nhân danh “phù Lê” để chống lại nhau. Sau khi Nguyễn Phúc Nguyên chính thức ly khai không thần phục họ Trịnh, cát cứ vùng Thuận Hóa và Quảng Nam, tháng 2 năm 1627, cậu Trịnh Tráng (thay Trịnh Tùng năm 1623) rước ông thân chinh vào nam đánh họ Nguyễn. Tuy nhiên quân Lê-Trịnh không thắng được quân Nguyễn phải rút về.Vì không có thực quyền nên vua vẫn phải chịu an phận dưới quyền của họ Trịnh, ông phải lấy vợ già đã có 4 con nhưng là con gái của chúa Trịnh Tráng là Trịnh Thị Ngọc Trúc khi đó bà đã hơn vua 12 tuổi, triều thần dâng sớ can nhưng vua chỉ tặc lưỡi nói:”Xong việc thì thôi, lấy gượng vậy”.Có nhiều lúc vua muốn giành lại quyền lực nhưng đành buông xuôi vì chúa Trịnh Tùng là ông ngoại, chúa tiếp theo Trịnh Tráng lại là bố vợ và cũng là cậu ruột.

Lần thứ hai

Năm Dương Hòa thứ 9 (1643), vua nhường ngôi cho con là Lê Duy Hựu (tức là Lê Chân Tông) sau khi ở ngôi được 25 năm. Ông lên làm Thái thượng hoàng còn Hoàng hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc làm Hoàng thái hậu.Năm Phúc Thái thứ 7 (1649), Lê Chân Tông mất sớm, Trịnh Tráng lập Thần Tông lên ngôi.

Lấy nhiều vợ ngoại quốc

Để bù đắp cho cuộc sống không có tình cảm với Hoàng hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc, vua Lê Thần Tông đã tuyển nhiều mỹ nữ khắp các vùng miền vào chốn hậu cung của mình, ngoài số phi tần người Việt, để phục vụ mục đích chính trị và giao thương quốc tế, Lê Thần Tông còn lấy một số phụ nữ nước ngoài làm vợ mà theo dã sử và tài liệu phương Tây thì những người này có vị thế cao hơn các phi tần người Việt, họ chỉ xếp sau hoàng hậu mà thôi vợ thứ hai là người Thái, vợ thứ ba là người Mường, vợ thứ tư là người Hán, vợ thứ năm người Lào và vợ thứ sáu là người Hà Lan. Chuyện vua có vợ ngoại quốc đã là chuyện đặc biệc nhưng đặc biệt hơn cả là 6 bà vợ này sống rất hòa thuận với nhau ngay cả khi chết cả 6 bà vợ này còn có ý nguyện muốn bên nhau mãi mãi.

Vị vua có nhiều con làm vua nhất trong lịch sử

Những người vợ của vua Lê Thần Tông xin cho ông 10 người con trong đó 4 người con trai của ông đều được làm vua. Đó là Lê Chân Tông (Lê Duy Hựu), Lê Huyền Tông (Lê Duy Vũ), Lê Gia Tông (Lê Duy Cối), Lê Hy Tông (Lê Duy Hiệp).
Lê Thần Tông cũng là người Việt đầu tiên nhận con nuôi là người nước ngoài. Người đó là Charles Hartsink (gốc Hà Lan), đây cũng được coi là người Hà Lan đầu tiên được mở hiệu buôn ở nước ta đặt nền móng cho việc xây dựng thương điểm Hà Lan ở Phố Hiến. Để được làm ăn buôn bán thuận lợi Hartsink đã mang nhiều vật phẩm quý từ châu Âu sang để tặng vua Lê chúa Trịnh, các phi tần và quan lại cao cấp trong triều đình để lấy lòng.

Chuyện kể rằng chính một viên giám đốc của công ty Đông Ấn Hà Lan đã gửi thư cho Hartsink khuyên ông ta nên tiếp cận với bà người Hà Lan của Lê Thần Tông, thông qua bà phi này mà Hartsink đã dâng tặng quà tặng cho những phi tần được vua yêu quý và được họ ủng hộ, tác động. Nhờ sự giúp đỡ của các phi tần đó đã khiến Lê Thần Tông đồng ý cho Hartsink được ra vào hoàng cung và được vua nhận làm “nghĩa tử” (con nuôi) với lời nói rằng: “Trẫm vì muốn tỏ tình thân quý nên đã coi Hartsink như con và như một thành viên trong Hội đồng cố vấn”.

Lê Thần Tông mất năm Vạn Khánh thứ nhất (1662) miếu hiệu là Thần Tông, thụy hiệu Uyên Hoàng Đế táng tại Quần Ngọc Lăng.

Xem thêm : Hậu duệ Trần Hữu Lượng của nhà Trần trở thành Hoàng đế Trung Hoa?

Tác giả Võ Phúc. Bài từ Group Việt Sử Giai Thoại.