VIỆT SỬ GIAI THOẠI

Người kể chuyện Sử

Tại sao các triều đại nước ta dù đánh thắng vẫn phải làm hòa với Trung Quốc?

Chia sẻ với bạn bè :

Nếu bạn đọc về chiến tranh Miến Điện – Ayutthaya sẽ thấy người Miến như con cọp, đè con nai ra cắn xé và con nai chỉ biết kêu gào bất lực. Nhưng con voi Trung Quốc xuất hiện. Chiến tranh Đại Thanh – Miến Điện khởi đầu từ những tranh chấp nhỏ ở biên giới. Càn Long nghĩ đơn giản:

-Úi giời bọn mọi rợ này đánh dễ ấy mà, cho dân Hán đi đánh thôi.

Rồi bị vua Hsinbyushin hiếp 2 lần. Càn Long và triều đình không thể lý giải tại sao một giống dân thiểu số man di như Miến lại đánh thắng mình. Ông cho rằng Lục Doanh người Hán là bọn ăn hại, và đã đến lúc Bát Kỳ Mãn Châu thực thụ xung trận.

Nhiều tháng trôi qua, Càn Long ở nhà vẽ lên kế hoạch cai trị Miến Điện khi chiến thắng. Chắc mẩm kiểu éo gì cũng ăn được, Bát Kỳ vô địch! Nhưng rồi một hôm, hung tin về, hoàng đế Đại Thanh bị sốc. Ông lập tức ngừng mọi chiến dịch quân sự khác để có thể bình tĩnh suy nghĩ bước tiếp theo. 

Thật ra Bát Kỳ quả thật đã đánh thẳng tới kinh đô Ava của Miến, do vua Hsinbyushin chủ quan, vẫn để quân chính quy ăn thịt Xiêm chứ không kéo về. Tuy vậy, Bát Kỳ dính khí hậu Đông Nam Á, 80% bị sốt rét và kiết lỵ nên phải rút. Trên đường rút lui, Bát Kỳ bị quân Miến truy đuổi cực gắt. Và tại Maymyo, một cuộc thảm sát diễn ra. Quân Miến chặt chém nhiệt tình đến mức chuôi gươm trượt khỏi tay vì máu quân Thanh.

Tại sao các triều đại nước ta dù đánh thắng vẫn phải làm hòa với Trung Quốc?
Tại sao các triều đại nước ta dù đánh thắng vẫn phải làm hòa với Trung Quốc?

Các quan nhà Thanh khuyên can đừng đánh nữa, Miến Điện là bất khả chiến bại, bất khả chinh phục. Hoàng đế vì sĩ diện quốc gia, huy động 6 vạn quân, bao gồm 4 vạn Bát Kỳ quyết đánh nghiêm túc (nên ngưng ảo tưởng 29 vạn quân sang Việt Nam nhé).

Nhưng tinh thần quyết tử của người Miến và dịch bệnh bùng phát lại một lần nữa quật ngã Mãn Thanh hùng mạnh. Các tướng Miến quyết định tiến hành thêm một vụ thảm sát, nhưng một người đã lên tiếng:

-Các binh tướng, nếu chúng ta không cho giảng hòa, nhà Thanh sẽ tiếp tục tiến hành một cuộc xâm lược nữa. Và một khi chúng ta đánh bại đạo quân đó, chúng sẽ gửi thêm một đạo quân mới. Miến Điện không thể cứ đánh hết đạo quân Trung Hoa này đến đạo quân Trung Hoa khác vì ta còn nhiều việc khác phải làm. Hãy ngưng cuộc tàn sát, để dân họ và dân ta được sống trong thái bình.

Cũng giống như Quang Trung từng nói:

-Ta ra chuyến này thân coi việc quân, đánh giữ đã có mưu rồi, đuổi quân Tàu chỉ mất độ 10 ngày. Nhưng vì nước nó lớn, nước ta nhỏ, thua tất nó lo báo thù, như thế chinh chiến dằng dai, dân ta hại nhiều, ta sao nỡ thế. Vậy đánh xong trận này, nhờ Ngô Thời Nhậm viết khéo cầu hòa, sau 10 năm nước ta cường thịnh, ta sẽ không còn sợ nó nữa.

Tại sao các triều đại nước ta dù đánh thắng vẫn phải làm hòa với Trung Quốc?
Tại sao các triều đại nước ta dù đánh thắng vẫn phải làm hòa với Trung Quốc?

Nên dù có thắng được Trung Quốc chăng nữa, hầu như những nước xung quanh đều tránh đụng độ lâu dài với nó vì chỉ có lỗ vốn. Quân Trung Quốc chết nhiều hơn, nhưng so về tỷ lệ dân số và tàn phá trên lãnh thổ thì bên phòng thủ nếu cứ cương mãi thì sẽ có lúc quốc gia sụp đổ vì không chịu nổi. Về sau nước Anh mới thực sự là nước làm cho Trung Quốc hiểu sự khiếp sợ là gì.

P/s: Người Thái lợi dụng chiến tranh giữa 2 đại quốc, chiếm lại lãnh thổ, dời đô về Bangkok nên mới tồn tại đến bây giờ. Ba năm chinh phạt Xiêm của Miến, hoá ra công cốc. Nhà Tây Sơn nhận ra sức mạnh này nên đã tìm cách liên lạc với nhà Konbaung để kết giao đồng minh.

Tác giả Phạm Vĩnh Lộc. Bài gốc từ Ereka.vn


Copyright © All rights reserved. | Việt Sử Giai Thoại by VIỆT SỬ MEDIA.