Yết Kiêu và câu chuyện tình yêu sâu sắc với một người con gái!

Danh Tướng Việt Nam

Yết Kiêu là 1 trong những tướng quân nổi danh nhất thời nhà Trần. Nhắc đến Yết Kiêu, người ta nhớ ngay đến những chiến tích hiển hách đại phá quân Nguyên – Mông trên sông Bạch Đằng thế kỷ VIII của dân tộc ta và những truyền thuyết ly kỳ về ông. Trong những câu chuyện đó, tình yêu với dang dở với bốn người con gái không khỏi khiến thế gian phải ngậm ngùi.

Yết Kiêu : Từ đứa trẻ mồ côi với biệt tại…lặn bất kể ngày đêm

Yết Kiêu (1242-1301) tên thật là Phạm Hữu Thế. Ông sinh ra trong 1 gia đình nghèo, cha mất từ sớm, ngay từ nhỏ đã phải lăn lộn đủ nghề, đặc biệt là làm việc trên sông nước, mò cua bắt ốc đổi lấy cơm gạo để kiếm sống và phụng dưỡng mẹ già. Cái tên Yết Kiêu của ông là do Trần Hưng Đạo đặt (Yết Kiêu tượng trưng cho loại kình ngư lớn ở biển Đông vì ông là Đệ nhất đô đốc thủy quân).

Yết Kiêu được trời phú sức khỏe hơn người, lặn dưới nước mà như đi trên cạn. Điều kỳ lạ đầu tiên xảy ra khi Yết Kiêu 16 tuổi. Tương truyền vào đêm thanh vắng, khi Yết Kiêu ra bến sông gánh nước, vừa đến bến, ông thấy đôi trâu trắng đang húc nhau chí tử. Thấy thế, ông liền cầm đòn gánh xông liền vào giãn hai con trâu ra (Nếu ông không can ngăn, chắc chắn sẽ có con chết, con bị thương…). Ông vừa can ngăn xong, hai con trâu liền chạy xuống sông và biến mất. Nhìn quanh không thấy, ông tiếp tục quẩy gánh xuống sông lấy nước. Để lấy được nước trong, ông dùng đòn gánh khua khua mặt nước như mọi lần. Lạ thay, khi chiếc đòn gánh vừa chạm xuống mặt nước, nước sông liền giãn ra hai bên. Thấy lạ, ông cầm chiếc đòn gánh lên xem thì thấy hai chiếc lông dính ở đầu đang tỏa ánh hào quang. Nghĩ đây là điềm lành nên ông nuốt hai chiếc lông trắng ấy vào bụng. Sau khi nuốt xong, ông đi xuống nước như đi ở trên cạn.

Yết Kiêu và câu chuyện tình yêu sâu sắc với một người con gái!
Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã nhìn ra tài năng hơn người của Yết Kiêu! Ảnh: Brand

Năm 1258, nước Đại Việt bị giặc Mông Cổ phía Bắc lăm le xâm lược, nghe tiếng loa truyền tìm người ra giúp nước, Phạm Hữu Thế quyết định lên đường tòng quân. Ông được tuyển vào thủy quân của nhà Trần. Cũng trong năm ấy, triều đình mở nhiều hội thi để chọn người tài, trong đó đấu vật được xem là cuộc thi quan trọng nhất để chọn người tài theo cạnh Trần Hưng Đạo.Tương truyền trong cuộc thi đấu vật, những ai tham gia đấu vật với Đô Châu, gia nhân đấu vật giỏi của Trần Ích Tắc đều mất mạng. Thấy thế, Yết Kiêu liền xông vào ứng đấu. Thay vì quật ngã Đô Trâu, ông nhấc bổng hắn lên, sau đó làm cho hắn ngã ngửa bụng lên trời. Sau khi thắng, Yết Kiêu tha chết cho Đô Châu. Cảm phục tấm lòng của Yết Kiêu, Đô Châu quỳ lạy người trẻ tài cao. Thế nên, trong đền Quát hiện nay có linh vật ông Phỗng Đá đang quỳ lạy. Sau cuộc vật, Yết Kiêu được Trần Hưng Đạo mời làm gia nô và dần trở thành danh tướng thủy quân tài giỏi.

Khi giặc Nguyên Mông xâm lược nước ta, Yết Kiêu trở thành một tì tướng đắc lực của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Yết Kiêu nhiều lần lập công lớn, tương truyền có những đêm một mình ông đục thủng và làm đắm hơn 20 thuyền địch.

Một đời người, một tình yêu chung thủy

Tài giỏi hơn người lại khôi ngô tuấn tú, thế nên Yết Kiêu được nhiều nữ nhân mến mộ, kể cả những bậc lá ngọc cành vàng, dòng dõi trâm anh thế phiệt. Thế nhưng cả đời Yết Kiêu lại chỉ yêu 1 người con gái duy nhất!

Người ta quý trọng Yết Kiêu không chỉ vì tài “đi dưới nước như đi trên cạn” mà người ta còn cảm phục tấm lòng của ông. Nổi tiếng khắp thiên hạ, thế nhưng ông chỉ yêu một người phụ nữ duy nhất tên là Vân (con của ông lái đò ở Bến Đá Bạc, Quảng Ninh). Tình yêu của hai người được coi là bất tử vì nàng nguyện chết vì chàng.

Chuyện kể rằng, khi xưa có 1 viên tướng vô cùng tài giỏi, về già ở ẩn bên sông, ngày ngày làm bạn với con đò. Khi đất nước có họa xâm lăng, ông quay lại trợ giúp Yết Kiêu trong các trận thủy chiến. Vị tướng già ấy có 1 người con gái tên Vân, tài sắc vẹn toàn, cả 2 cha con đều 1 lòng phò tà Yết Kiêu chống cường địch.

Trong thời gian chống địch, Yết Kiêu và cô Vân quen biết nhau. Trước người con gái xinh đẹp lại dũng cảm, Yết Kiêu đem lòng cảm mến. Nhưng đau xót là khi bông hoa tình yêu đó mới chớm nở, họ mất nhau.

Trong một trận đánh lớn, vì liều mình đỡ hộ người thương 1 mũi tên địch, Vân đã không qua khỏi. Vân mất đi cũng mang theo trái tim Yết Kiêu đi theo mãi. Dành chọn tình yêu cho người đã mất, Yết Kiêu quyết cả đời ở vậy, không đến với 1 người con gái nào khác.

Yết Kiêu và câu chuyện tình yêu sâu sắc với một người con gái!
Yết Kiêu và chiến công đục thủng, đánh đắm hàng chục thuyền địch!

Cảm biệt tài của Yết Kiêu, rất nhiều công chúa, quận chúa của triều Trần và công chúa con gái vua Nguyên Mông đem lòng thương yêu, đòi lấy làm chồng. Thế nhưng, ông kiến quyết không lấy họ dù có bị chém đầu. Tương truyền khi Yết Kiêu hộ giá hoàng tộc nhà Trần về Nam Định, khi trực tiếp chứng kiến cảnh ông lặn xuống sông giết chết Giảo Long rồi mang đầu về cho nhà vua xem, công chúa An Tư và quận chúa Đinh Lan cùng cảm mến ông.

Một trong những cô gái đem lòng yêu Yết Kiêu là quận chúa Đinh Lan. Cảm mến trước tài năng cũng như nhân cách Đệ nhất Đô soái Thủy quân Đại Việt, quận chúa Đinh Lan đã tâu với triều đình, xin được lấy ông làm chồng.

Thế nhưng Yết Kiêu một mực từ chối, ông thà chết chứ không chịu đổi họ hay làm đám cưới (theo tục lệ nhà Trần, chỉ người trong họ mới được lấy nhau). Quá giận dữ, Đinh Lan còn tâu xin chém đầu Yết Kiêu, nhưng tất nhiên nhà Trần không thể để mất 1 viên tướng phi phàm như vậy.

Người thứ hai đem lòng nhưng không được Yết Kiêu đáp lại là An Tư công chúa. Khác với Đinh Lan, nàng yêu Yết Kiêu nhưng chỉ dám để trong lòng. Vì nghĩa lớn, An Tư chấp nhận kế sách gả cô sang nước Miên để báo tin tức quan trọng về cho đất nước.

Trước khi sang, nàng chỉ xin Hưng Đạo Vương cho phép gặp Yết Kiêu 1 lần duy nhất. Sau khi gặp xong, An Tư yêu cầu Trần Hưng Đạo cho Yết Kiêu làm cầu nối đem những tin tức nàng thu thập được về nước. Nàng giao cho Yết Kiêu bông lan đá và coi nó là vật đính ước giữa hai người. Sau này, chính Yết Kiêu lại là đầu mối nhận thông tin tình báo từ chỗ công chúa An Tư. Một lần, do sơ hở mà ông bị quân địch bắt được. Rất may, nàng công chúa nặng tình kia đã nhanh trí, dùng kế giúp Yết Kiêu chạy thoát.

Tương truyền rằng, khi giặc bắt được Yết Kiêu, chúng đem ông đến cho công chúa An Tư nhận diện. Đến nơi, công chúa An Tư nói: “Ta quyền cao chức trọng, làm sao biết đến hạng tiểu tốt. Nếu đúng là Yết Kiêu, môi trường sống là dưới nước”. Nghe nàng nói đến đây, Yết Kiêu vùng dậy nhảy xuống sông thoát.

Nhưng không chỉ có Đinh Lan và An Tư, trong 1 lần đi sứ Yết Kiêu còn khiến trái tim công chúa Ngọc Hoa, con gái vua Nguyên, rung động. Vua Nguyên biết vậy, có ý ép gả Ngọc Hoa cho Yết Kiêu, như vậy vừa làm vừa lòng con gái lại vừa lấy được 1 viên tướng tài.

Tất nhiên Yết Kiêu thừa tinh tế để nhận ra điều này. Ông không muốn lấy nhưng không thể từ chối thẳng thừng, Yết Kiêu mới xin phép vua Nguyên để trở về nước xin phép vua Trần. Nghe hợp tình, vua Nguyên cho ông về nước.

Sau khi về nước, ông không sang nữa. Đã lâu mà không thấy Yết Kiêu sang, một lòng yêu tướng quân Đại Việt, công chúa Ngọc Hoa xin cha sang nước Nam tìm người. Triều đình nước ta lúc đó thấy vậy, liền đưa tin Yết Kiêu đã tạ thế, vì không muốn mất đi tướng giỏi.

Hay tin ông chết, công chúa Ngọc Hoa liền lập đền thờ cúng ông trong 7 ngày. Khi cúng, nàng nói: “Trên đời không nên chàng và thiếp, thiếp xin nguyện xuống để gần chàng mãi mãi”, sau đó, nàng gieo mình xuống sông. Thấy nàng gieo mình tự vẫn, 9 nàng hầu cùng hai bá quan theo hầu cũng gieo mình xuống sông theo nàng.

Tài giỏi là vậy nhưng cả đời Yết Kiêu không lấy vợ, quyết giữ chân tình với nàng Vân. Yết Kiêu yêu nàng Vân, thế nhưng ngày nay, trong đền thờ Yết Kiêu chỉ có công chúa Ngọc Hoa được thờ cùng Yết Kiêu cùng những linh vật khác. Theo lý giải của nhiều người, việc công chúa Ngọc Hoa được thờ tự chính là thể hiện mối quan hệ hữu hảo giữa hai nước. Bức tượng gỗ hiện nay của công chúa Ngọc Hoa tương truyền được đẽo từ khúc gỗ nổi lên nơi Ngọc Hoa trẫm mình chết.

Lời bình

Ba người đẹp đem lòng yêu, hai người là công chúa, một quận chúa, tất cả đều không thể làm lay động trái tim Yết Kiêu! Quả là một trang nam tử đầu đội trời chân đạp đất và chung tình hết mực.

Ở thời phong kiến thì việc 5 thê 7 thiếp được xem là bình thường, nên tình yêu của Yết Kiêu dành cho nàng Vân lại càng là sự lạ, hiếm hoi! Huống hồ, người con gái ấy đã mất…

Nói theo ngôn ngữ giới trẻ bây giờ thì: Nếu Yết Kiêu không phải “Soái Ca” thì ai mới là “Soái ca” đây?!

Xem thêm : Tại sao nhà Trần lại cưới chị em họ?

Tài liệu tham khảo :

  • Wikipedia Việt Nam
  • Đại Việt sử ký toàn thư, Quyển 5
  • Tham khảo từ Người Đưa Tin